Ninh Binh ky luat 2 nhan vien y te thu phi xet nghiem sai quy dinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Qua phản ánh của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam mới đây về việc trạm y tế phường thu phí xét nghiệm sai quy định, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra, xác nhận có sự việc trên và đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 2 nhân viên y tế về việc vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Đặng Hữu Lục, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, cho biết trước tình hình các trạm y tế phường đều không còn sinh phẩm xét nghiệm nên 2 nhân viên y tế là Hoàng Thị Bạch Dương (Trạm Y tế phường Đông Thành) và Nguyễn Thị Loan (Trạm Y tế phường Ninh Khánh) đã tự ý bán sinh phẩm xét nghiệm và xét nghiệm cho người dân với giá từ 100.000-120.000 đồng/lần/người.

Trước sự việc này, ngày 28/2, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình đã họp hội đồng xử lý kỷ luật, quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 2 nhân viên y tế trên vì thu phí xét nghiệm sai quy định.

[Trạm y tế phường thu phí xét nghiệm không đúng quy định gây bức xúc]

Ông Đặng Hữu Lục cho biết thêm hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình trung bình có trên 500 F0/ngày. Số lượng nhân viên y tế cơ sở thiếu nên công việc có nhiều áp lực. Bên cạnh đó, ông Lục cũng băn khoăn về việc người dân đến trạm y tế phường để test nhanh SARS-CoV-2 phải ra về vì các trạm đều không còn sinh phẩm xét nghiệm.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế thành phố đề nghị ủy ban nhân dân các xã, phường huy động thêm nguồn lực hỗ trợ cho các trạm y tế trong công tác chống dịch.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, cho biết việc các trạm y tế thiếu sinh phẩm xét nghiệm hiện là tình hình chung. Sở đang đặt mua thêm sinh phẩm xét nghiệm và các vật tư y tế. Sở Y tế tỉnh Ninh Bình mong muốn các nhà hảo tâm ủng hộ các vật tư y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)