Ninh Thuan: An phat nghiem khac cho nhom thanh nien vo co danh nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Sáng 10/12, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử ba bị cáo gồm Huỳnh Trường (sinh năm 2000), Lê Kim Tài (sinh năm 2000), Đỗ Văn Lương (sinh năm 2001), đều trú tại xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải cùng về tội "Giết người" theo quy định tại khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự  năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, chiều 27/8/2020, anh Nguyễn Văn Lẫy (sinh năm 1993, trú thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải) tổ chức sinh nhật cùng nhóm bạn trước sân nhà. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Huỳnh Trường, Lê Kim Tài và Đỗ Văn Lương đến bờ kè ven biển đối diện nhà anh Lẫy tổ chức ăn nhậu.

Trong lúc ngồi nhậu, anh Lẫy nghe người trong nhóm bạn nói: "Thằng Trường nhỏ mà hỗn." Nghe vậy, anh Lẫy đi ra tìm Trường nói chuyện thì hai bên xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau.

Thấy nhóm của Lẫy đông hơn, nhóm của Trường bỏ về, khi đi được khoảng 50m thì Lương bàn bạc "kiếm đồ" để đánh trả thù. Nghe Lương nói, Tài liền đi vào căn nhà đang xây ở bên đường lấy 3 cây xẻng dài khoảng 1,2m đưa cho ba người.

Khi đi ra khỏi hẻm, nhóm Trường thấy Nguyễn Liên Sô và Đỗ Thành Dủ đang đánh nhau. Do trời tối nên Trường chỉ nhận ra Sô là người quen và nghĩ rằng Sô đang bị người trong nhóm của Lẫy đánh nên cầm xẻng đi đến phía tay phải Dủ rồi đánh mạnh một cái từ trên xuống, trúng trán phải của Dủ.

Bị đánh, Dủ ngước mặt nhìn lên thì Trường nhận ra người quen, biết đánh nhầm người nên Trường đập gãy xẻng rồi cả ba về nhà ngủ, còn Dủ được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích, anh Dủ bị khuyết sọ trán phải, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 37%.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, Huỳnh Trường, Lê Kim Tài và Đỗ Văn Lương thành thật khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Sau sự việc, gia đình các bị can đã bồi thường 20 triệu đồng cho anh Dủ lo chữa trị.

[An Giang: Hỗn chiến do mâu thuẫn khi chơi bóng đá, một người tử vong]

Căn cứ vào lời khai của bị cáo, các nhân chứng, tang vật vụ án, Hội đồng xét xử nhận định Đỗ Văn Lương là người khởi xướng tìm kiếm hung khí để đánh nhau, Lê Kim Tài là người trực tiếp đi tìm và lấy hung khí, Huỳnh Trường là người trực tiếp cầm xẻng đánh anh Dủ gây thương tích.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vô cớ đánh người thể hiện tính côn đồ, hung hãn, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe và muốn tước đoạt tính mạng người khác một cách trái pháp luật. Việc anh Dủ không tử vong là nằm ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo. Do đó, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trường 7 năm tù giam, Lê Kim Tài và Đỗ Văn Lương cùng lĩnh mức án 30 tháng tù giam. Đồng thời, buộc các bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền gần 92 triệu đồng cho gia đình bị hại./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)