Ninh Thuận linh hoạt hỗ trợ người dân về quê từ vùng dịch COVID-19

Với sự linh hoạt ứng phó, Ninh Thuận nỗ lực khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch vừa hỗ trợ dân về quê, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống bình thường.
Ninh Thuận linh hoạt hỗ trợ người dân về quê từ vùng dịch COVID-19 ảnh 1Tặng các suất cơm, nước uống miễn phí cho những người trở về quê bằng xe máy từ các tỉnh, thành phía Nam trên Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Để hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê, tỉnh Ninh Thuận đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hướng dẫn giao thông; đồng thời tích cực hỗ trợ thực phẩm, nước uống, nhiên liệu tiếp sức cho công dân khi về đến địa phương hoặc đi qua địa bàn tỉnh.

Tiếp sức cho người dân về quê

Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận có chiều dài khoảng 65km, dọc tuyến đường những ngày này có nhiều điểm hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê. Những hộp cơm, chai nước, khẩu trang, trái cây… được các tổ chức, nhà hảo tâm tại tỉnh Ninh Thuận chuẩn bị sẵn sàng để phát miễn phí cho bà con trên hành trình về quê nhà.

Dù bận rộn với công việc bán nho, táo, song chị Trần Thị Hồng Ánh (phường Đài Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) vẫn sắp xếp thời gian để tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Chị Ánh chia sẻ người dân về quê đi đường dài rất khổ cực nhưng hai bên đường vào thời điểm này không dễ kiếm được quán cơm, vì vậy chị cùng bạn bè chung tay đóng góp tiền, rau, thịt, trái cây... để nấu ăn. Mỗi ngày, nhóm của chị Ánh phát khoảng 400 suất ăn cùng nước uống cho người dân đi ngang qua địa bàn thành phố.

Cầm trên tay hộp cơm còn nóng hổi, anh Nguyễn Xuân Diện không giấu nổi xúc động, bày tỏ lòng cảm ơn với những tấm lòng của người dân Ninh Thuận. Anh Diện cho hay anh làm công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh, do dịch bệnh nên hơn 3 tháng nay thất nghiệp, không thể cầm cự tiếp nên anh quyết định về quê ở Quảng Bình. Ở quê cũng rất khó khăn nhưng còn bố mẹ già, vợ con nhỏ nên anh rất lo lắng. Sau những lời chia sẻ ngắn ngủi, anh Diện hỏi thăm đường đi rồi vội vã chạy xe thẳng hướng Quốc lộ 1A ra Khánh Hòa để tiếp tục hành trình.

[Ninh Thuận triển khai đồng bộ giải pháp thích ứng an toàn với dịch]

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng ngàn công dân của Ninh Thuận sinh sống và làm việc tại các tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương... gặp khó khăn trong sinh hoạt đã trở về quê.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, tính từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến ngày 10/10, có trên 17.330 công dân Ninh Thuận đã trở về địa phương.

Đồng hành với người dân, các công ty, cơ quan, đơn vị, cá nhân ở Ninh Thuận đã tích cực đóng góp vật chất, ủng hộ kinh phí hàng chục tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân không kể ngày, đêm dốc sức nấu ăn để đưa những suất cơm, cháo nóng, nước uống, sữa, bánh... tiếp sức cho người dân trên đường về quê, kịp thời hỗ trợ suất ăn cho bà con về cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; hỗ trợ lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch để chia sẻ bớt gánh nặng, khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Tăng cường kiểm soát dịch, hỗ trợ người dân

Đối với người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về, tỉnh Ninh Thuận tập trung rà soát, phân loại ngay tại chốt kiểm soát dịch Cà Ná ở cửa ngõ phía Nam giáp với tỉnh Bình Thuận. Theo đó, các tổ công tác liên ngành bao gồm lực lượng y tế, công an, cảnh sát giao thông túc trực 24/24 giờ kiểm tra lịch trình di chuyển, giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực, tổ chức test nhanh phân loại, sàng lọc để có hướng quản lý phù hợp.

Lực lượng chức năng hướng dẫn những người dân từ các tỉnh phía Nam về, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất và các thủ tục liên quan theo yêu cầu của ngành y tế được thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày có sự giám sát của chính quyền sở tại.

Trường hợp công dân không đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà thì phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày theo quy định. Nếu người dân có nhu cầu và tự chi trả kinh phí cách ly tại khách sạn thì đăng ký và có cam kết gửi Ban điều hành các khu cách ly tập trung để bố trí cách ly tại các khách sạn đạt chuẩn, đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt theo quy định.

Ninh Thuận linh hoạt hỗ trợ người dân về quê từ vùng dịch COVID-19 ảnh 2 Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Cà Ná, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, kiểm tra giấy tờ, lịch trình di chuyển của công dân từ các tỉnh, thành phía Nam. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Đối với công dân tỉnh, thành phố khác đi qua địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận dẫn đường hoặc hỗ trợ phương tiện nếu có khó khăn. Nhờ sự phối hợp tốt với các tỉnh, thành phố khác trong việc nắm số lượng, thời gian di chuyển và nhu cầu của người dân, tỉnh Ninh Thuận đã kiểm soát, điều phối chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho bà con, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết tỉnh triển khai chặt chẽ quy trình quản lý công dân trở về tại địa phương, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch; đơn vị, cá nhân nào buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Các lực lượng chức năng tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch tổ chức tiếp đón chu đáo, tích cực động viên khi công dân trở về đến địa phương.

Với số lượng lớn người dân về quê, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết việc làm đang được tỉnh Ninh Thuận đặc biệt quan tâm. Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu xây dựng các chương trình hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê hương.

Ông Trần Văn Trưa, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết Sở đã có báo cáo về tình hình người lao động từ các tỉnh, thành phố trở về quê với Ủy ban Nhân dân tỉnh. Song số người dân về đang tiếp tục tăng nên Sở sẽ thống kê, phân tích, sau đó xây dựng các phương án đào tạo hoặc dạy nghề, giới thiệu việc làm phù hợp. Đa phần người dân trở về đều có hoàn cảnh khó khăn nên trước mắt, Ninh Thuận huy động các nguồn lực để hỗ trợ ăn, ở cho bà con, giúp giảm bớt khó khăn và động viên nhân dân yên tâm, đồng thuận với những chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch của địa phương.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tính đến tối 13/10 vừa qua, Ninh Thuận ghi nhận 1.106 bệnh nhân mắc COVID-19, có 24 bệnh nhân tử vong do có bệnh lý nền và tuổi cao. Nhờ cách ly kịp thời, tích cực điều trị, đã có 892 bệnh nhân khỏi bệnh được chuyển về nhà cách ly 14 ngày theo quy định, đang điều trị 190 ca.

Với sự linh hoạt ứng phó, tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch vừa hỗ trợ người dân về quê, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái "bình thường mới."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục