Nổ bình gas khi nấu ăn, nam thanh niên 18 tuổi bị chấn thương nặng

Bệnh nhân T.V.C, 18 tuổi, ở Thái Nguyên bị đa chấn thương do nổ bình gas 12kg khi đang nấu ăn; vào viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 12 điểm, đồng tử đều 2mm có phản xạ.
Nổ bình gas khi nấu ăn, nam thanh niên 18 tuổi bị chấn thương nặng ảnh 1Hiện trường một vụ nổ bình ga. Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Chiều 5/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong ngày 3/1 các bác sỹ bệnh viện liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do bình gas phát nổ.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân T.V.C, 18 tuổi, ở thành phố Sông Công, Thái Nguyên, đa chấn thương do nổ bình gas 12kg khi đang nấu ăn.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 12 điểm, đồng tử đều 2mm có phản xạ, đa vết thương phần mềm phức tạp: Vết thương nông vùng cổ kích thước 10x10cm, vết thương nông ngực bụng thành bụng kích thước 3x4 cm, vết thương đuôi mắt phải 3x3 cm và nhiều vết thương khác ở tai, cằm, cánh tay, đùi, bàn tay dập nát,...

Các bác sỹ đã tiến hành cắt lọc, bơm rửa nhiều lần; lấy dị vật bẩn, tổ chức da, cơ đụng dập; cố định khớp, đặt dẫn lưu, theo dõi đụng dập phổi do chấn thương áp lực.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Ngân, Trưởng khoa Gây mê 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết hiện tại bệnh nhân T.V.C vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và nhiễm trùng.

[Hà Nội: Nổ bình gas tại Cửa Nam, nhiều người nhập viện]

Chị N.T.V, mẹ của bệnh nhân T.V.C cho biết khi đang nấu ăn ở nhà thì tự nhiên bình gas phát nổ, khiến T.V.C ngất xỉu. Nghe thấy tiếng nổ lớn, hàng xóm nhanh chóng đưa T.V.C đi bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, em họ của nạn nhân cũng bị thương, được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân H.C.L, 21 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội, vào viện ngày 3/1 trong tình trạng dập nát bàn tay trái, búp ngón xẹp băng thấm máu.

Bệnh nhân L cho biết, khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. Lúc đó có rất nhiều người nên mọi người vô cùng hoảng loạn. L nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sỹ đã chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh. Bác sỹ Phan Bá Hải, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn, bệnh nhân được hồi sức truyền máu, dùng kháng sinh, thay băng và xử lý vết thương. Dự kiến có thể ra viện sau 3-5 ngày phẫu thuật.

Theo các bác sỹ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người dân nên tự bảo vệ an toàn của mình và gia đình bằng cách mua bình gas và phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các hãng kinh doanh gas có uy tín, thường xuyên kiểm tra bình gas ở nhà.

Đối với bình gas mini, cẩn trọng sử dụng bình gas mini có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục