Noi cac Duc thong qua ke hoach vay bo sung 62,5 ty euro hinh anh 1Nội các Đức đã thông qua khoản vay bổ sung62,5 tỷ euro. (Ảnh: AFP/Getty)

Nội các Đức ngày 17/6 đã thông qua khoản vay bổ sung trị giá 62,5 tỷ euro (70,6 tỷ USD) để tài trợ cho gói kích thích khổng lồ của nước này, phản ảnh nỗ lực của chính phủ trong việc đối phó với tác động kinh tế bắt gây ra bởi dịch COVID-19.

Với khoản bổ sung này, chính phủ Đức đã vay tổng cộng 218,5 tỷ euro (khoảng 246 tỷ USD) nhằm ứng phó với những tác động do dịch COVID-19 gây ra.

[Kinh tế nhiều nước châu Âu giảm sâu, khó thể phục hồi vào năm tới]

Một gói kích thích trị giá 130 tỷ euro được giới chức Berlin thảo luận từ hai tuần trước, bao gồm việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ mức 19% xuống 16% trong 6 tháng để kích cầu, hỗ trợ 300 euro/trẻ em cho các hộ gia đình, hỗ trợ các chính quyền địa phương đang phải gánh trên vai nhiều khoản nợ...

Khủng hoảng dịch bệnh đã phá vỡ thế cân bằng ngân sách mà Đức vẫn gìn giữ lâu nay. Sau 6 năm ghi nhận thặng dư ngân sách, Đức đã phải đi vay 156 tỷ euro để đưa vào gói kích thích hiện tại, bù đắp cho những mất mát ngoài dự tính về nguồn thu từ thuế.

Trước đó, chính phủ Đức dự báo tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ tăng từ mức gần 60% trong năm 2019 lên đến hơn 75% trong năm nay.

Trong khi đó, hãng hàng không hàng đầu của Đức Lufthansa đã cảnh báo nguy cơ phải nộp đơn xin bảo hộ theo luật phá sản, nếu thỏa thuận về gói cứu trợ trị giá 9 tỷ euro (tương đương 10,1 tỷ USD) của Chính phủ Đức không nhận được sự ủng hộ cần thiết tại cuộc bỏ phiếu của các cổ đông vào ngày 25/6 tới.

Lufthansa cho biết ban lãnh đạo hãng dự đoán sẽ có chưa tới 50% số cổ đông của Lufthansa tham gia cuộc họp bất thường nói trên. Điều này khiến thỏa thuận cứu trợ dành cho hãng hàng không này có thể không được thông qua vì không đạt được sự ủng hộ của 2/3 số người bỏ phiếu.

Giống như các hãng hàng không khác, Lufthansa đang gặp nhiều khó khăn do hoạt động đi lại bằng đường không sụt giảm trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, buộc hãng này phải tìm kiếm sự hỗ trợ của Chính phủ Đức./.

Noi cac Duc thong qua ke hoach vay bo sung 62,5 ty euro hinh anh 2Hãng hàng không Lufthansa đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)