Noi lai thanh cong ngon ut ban chan trai cho em be 6 tuoi hinh anh 1Ngón chân bị đứt rời của bé. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 11/4, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ của bệnh viện đã tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho em bé 6 tuổi.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình-Thẩm mỹ cho hay, các bác sỹ đã gặp nhiều trường hợp bàn ngón chân bị đứt rời do loại tổn thương này nhưng đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện.

[Cứu sống một nam thanh niên bị thanh sắt dài 2 mét đâm thấu ngực]

Bệnh nhân là bé Đặng Quang H., sinh năm 2013 (ở Hưng Yên) ngồi sau xe mẹ trên đường đi học va quệt với xe máy Air Blade đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe.

Bé được đưa ngay đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các bác sỹ của bệnh viện đã hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho hai ngón chân. Theo đó, ngón áp út của bé vẫn còn một bên cuống mạch đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp nếu không được phục hồi mạch máu thì ngón chân sẽ bị hoại tử.

Các bác sỹ đã tiến hành nối lại ngón chân cho bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Thạc sỹ Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, có quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp.

Đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sỹ đã dùng sợi chỉ khâu nhỏ hơn sợi tóc mới đưa lọt được vào lòng mạch máu.

Vì vậy, việc nối lại mạch máu làm sao để đảm bảo kín mà lòng mạch nhỏ xíu mà vẫn bảo đảm thông dòng máu lên nuôi ngón chân quả là một thách thức không nhỏ.

Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt phù nề, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sỹ cho hay, những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm trên xe máy đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em. Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế ra bên ngoài cho “thời trang.” Những tấm ốp inox mỏng dính này thực sự sắc ngọt như một lưỡi dao.

Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

Vì vậy, bác sỹ Trực cho hay, chủ các phương tiện cần có nhận thức về mối nguy hiểm của “lưỡi gió tử thần” và các cơ quan chức năng cần có chế tài cho các trường hợp thay đổi thiết kế xe gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông./.

Ở một thông tin khác, từ ngày 5-10/5, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ sẽ phối hợp với Đoàn chuyên gia đến từ vương quốc Anh thăm khám và phẫu thuật cho các trường hợp bệnh lý về phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật dị tật sọ mặt như hộp sọ; lệch khớp cắn; dị tật tai, mí mắt, di chứng chấn thương vùng hàm mặt...

Người bệnh có thể đến khám sàng lọc và đăng ký hội chẩn tại phòng khám chuyên khoa vào các ngày trong tuần.

Người dân có thể liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001902 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Thùy Giang (Vietnam+)