Nua trieu hoc sinh Han Quoc buoc vao ky thi quoc gia cang thang nhat hinh anh 1Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học tại Seoul, Hàn Quốc, tháng 11/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 17/11, hơn nửa triệu học sinh Hàn Quốc đã tham dự kỳ thi năng lực quốc gia (CSAT) hằng năm để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết tổng cộng có 508.030 học sinh trung học phổ thông, học sinh tốt nghiệp và những đối tượng khác đã đăng ký tham gia kỳ thi CSAT tại 1.370 điểm thi trên toàn quốc.

Đây là kỳ thi quan trọng nhất trong năm ở Hàn Quốc. Kỳ thi kéo dài 9 tiếng với tổng cộng 5 môn thi. Kỳ CSAT là kỳ thứ ba mà Hàn Quốc tổ chức kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

[Hơn 509.000 thí sinh Hàn Quốc tham gia kỳ thi đại học khó khăn]

Cũng giống như hai năm trước, các phòng thi và địa điểm thi riêng biệt đã được dành riêng cho các học sinh có triệu chứng mắc COVID-19 và đang bị cách ly.

Học sinh mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện sẽ thi tại phòng bệnh. Bộ Giáo dục cho biết tính đến ngày 16/11, có tổng cộng 2.317 thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính.

Để phòng chống lây lan, nhà chức trách Hàn Quốc yêu cầu thí sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi vào địa điểm thi, đồng thời yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi và các bàn thi được ngăn cách bằng vách ngăn nhựa.

Thí sinh dự thi phải mang theo nước, đồ ăn trưa và cũng không được phép tụ tập nói chuyện trong giờ nghỉ giải lao.

Kỳ thi CSAT rất quan trọng vì kết quả thi sẽ là căn cứ để các học sinh chọn trường đại học hoặc cao đẳng và mở ra con đường cho sự nghiệp trong tương lai.

Chính vì thế, không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng thường cảm thấy rất áp lực trước sự kiện này.

Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp hỗ trợ tối đa để tạo thuận lợi cho thí sinh, như tăng cường phương tiện giao thông công cộng để giúp học sinh đến điểm thi đúng giờ.

Bộ Giao thông vận tải đã ra công văn cấm tất cả các máy bay cất cánh và hạ cánh trong 40 phút kể từ 13 giờ 05 ngày 17/11 để đảm bảo rằng không có tiếng ồn làm ảnh hưởng đến bài thi nghe tiếng Anh.

Theo bộ này, các máy bay đang hoạt động phải bay ở chế độ chờ, ở độ cao ít nhất 3km so với mặt đất. Các biện pháp này đã dẫn đến việc điều chỉnh lịch trình của 18 chuyến bay nội địa và 59 chuyến bay quốc tế.

Thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sáng 17/11 cũng mở cửa muộn hơn một giờ so với thường lệ là 10 giờ. Các thí sinh bị muộn sẽ được cảnh sát hỗ trợ đưa đến điểm thi.

Kết quả kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 9/12 tới./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)