Ảnh minh họa. (Nguồn: telesurtv.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) ngày 23/2 đã thông qua một nghị quyết trong đó yêu cầu Chính phủ Venezuela hủy cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng Tư tới và đưa ra một lịch bầu cử mới.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành trong khuôn khổ cuộc họp bất thường của Ủy ban thường trực OAS, triệu tập theo yêu cầu của Argentina, Brazil, Mỹ, Mexico, Panama và Santa Lucia, để bàn về những diễn biến gần đây tại Venezuela và đưa ra một “kế hoạch về giải pháp” cho cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Nghị quyết của OAS cũng đưa ra đề xuất về một lịch bầu cử mới, cho phép tiến hành bầu cử với toàn bộ những cam kết cần thiết đối với một cuộc bầu cử tự do, minh bạch, hợp pháp, tin cậy và có quan sát quốc tế. Ngoài ra, văn bản trên cũng đề nghị cuộc bầu cử tại Venezuela cần có sự tham gia của tất cả các thành viên chính trị mà không có bất kỳ hình thức cấm đoán nào.

Đại diện của Venezuela tại cuộc họp, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề về Bắc Mỹ đồng thời là đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Samuel Moncada, đã bày tỏ Chính phủ Venezuela “dứt khoát bác bỏ sự công kích mới này từ phía một số thành viên của OAS”. Tới nay, chưa có thêm phản ứng từ phía Chính phủ Venezuela về nghị quyết mới trên.

Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) quyết định tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 22/4 tới, sau khi các cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dominicana giữa Chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập không thống nhất được thời gian tổ chức bầu cử. Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã tiến hành đại hội và chính thức chọn ông làm ứng cử viên đại diện đảng này ra tranh cử tái nhiệm.

Trong khi đó, Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) - liên minh đối lập chính tại Venezuela - tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử vì cho rằng không đảm bảo tính minh bạch.

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

CNE đã mời Cộng đồng các nước Caribe (Caricom) thành lập một phái bộ để “đồng hành” cùng cuộc bầu cử tổng thống tại nước này vào ngày 22/4 tới, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cử một nhóm quan sát viên đến quan sát cuộc bầu cử./.