OIC ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột tại Nagorny Karabakh

Lãnh đạo của hơn 50 quốc gia Hồi giáo trên thế giới đã thể hiện sự ủng hộ đối với Azerbaijan trong cuộc xung đột giữa nước này với Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.
OIC ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột tại Nagorny Karabakh ảnh 1Binh sỹ Armenia ở Nagorny Karabakh. (Nguồn: AFP)

Lãnh đạo của hơn 50 quốc gia Hồi giáo trên thế giới đã thể hiện sự ủng hộ đối với Azerbaijan trong cuộc xung đột giữa nước này với Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Thông tin này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra ngày 15/4 tại hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) được tổ chức tại thành phố Istanbul.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của hơn 50 nước thành viên OIC đã nhất trí bày tỏ sự ủng hộ đối với Azerbaijan trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này và Armenia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại khu vực Nagorny Karabakh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Azerbaijan trong cuộc chiến tại Nagorny Karabakh, vùng đất lâu nay có nhiều người Armenia sinh sống.

Trong những ngày qua, bất chấp lệnh ngừng bắn mới do Nga làm trung gian, giao tranh gây thương vong tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan vẫn tiếp diễn. Hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Mới đây nhất, ngày 15/4, lực lượng Armenia cáo buộc các binh sĩ Azerbaijan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tới 60 lần trong đêm 14/4 với việc nã pháo hạng nặng và sử dụng các loại vũ khí tự động dọc vùng chiến tuyến.

Trước đó, ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 132 lần chỉ trong một ngày đêm 13/4, sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng để bắn về các vị trí của lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia, gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục