Ong Kim Jong-un tham Trung Quoc giup ich tien trinh phi hat nhan hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) lên đường tới Trung Quốc ngày 8/1/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 8/1, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này hy vọng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc sẽ giúp ích cho tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình.

Trong một phản ứng được xem là phản ứng chính thức của Chính phủ Hàn Quốc, quan chức trên nhấn mạnh: "Chính phủ hy vọng các cuộc trao đổi cấp cao giữa Triều Tiên và Trung Quốc, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ đóng góp cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và kiến tạo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên."

[Tân Hoa xã xác nhận Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Trung Quốc]

Theo quan chức này, Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các nỗ lực củng cố tiến trình phi hạt nhân hóa và các hoạt động ngoại giao tương tự mà hai miền Triều Tiên cũng như các cường quốc khu vực thực hiện.

Khi được hỏi liệu Seoul có được Bắc Kinh thông báo về chuyến thăm của ông Kim Jong-un hay không, quan chức này cho biết các nước láng giềng "duy trì liên lạc gần gũi" trong các vấn đề liên quan tới hợp tác liên Triều và trao đổi giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un đang có chuyến thăm bốn ngày tới Trung Quốc, kể từ ngày 7/1.

Các hãng truyền thông Trung Quốc cũng đăng tải thông tin tương tự. Đây là chuyến thăm thứ tư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi cuối năm 2011./.