Con trai của Ratko Mladic, cựu Tư lệnh quân đội Serbia tại Bosnia Hersegovina bị Tòa án quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY) cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, ngày 29/5 tuyên bố Mladic đã khẳng định rằng mình không có trách nhiệm nào trong vụ thảm sát Srebrenica năm 1995.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc khoảng 10.000 người tụ tập tại trung tâm thủ đô Belgrade của Cộng hòa Serbia để tham gia cuộc biểu tình do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát động nhằm phản đối vụ bắt giữ Mladic.

Nhà chức trách đã tăng cường an ninh trước cuộc tuần hành có nguy cơ gây bạo lực này, với việc hàng trăm cảnh sát và các đơn vị chống bạo động tập trung tại các phố xung quanh trụ sở quốc hội nơi cuộc biểu tình diễn ra. Những người biểu tình đã mang theo các lá cờ của Đảng Cấp tiến Serbiaa (SRS) theo đường lối cực hữu cùng các áp phích, biểu ngữ và áo phông đề dòng chữ "Mladic là anh hùng của người Serbia."

Cảnh sát cho rằng khoảng từ 8.000-10.000 người đã tham gia sự kiện này.

Phát biểu trước đám đông, nghị sỹ Lidija Vukicevic của SRS tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu cách chức Tổng thống Serbia Boris Tadic và giải tán chính phủ của ông ta. Với những chính sách thân phương Tây của họ cũng như việc thực thi các mệnh lệnh từ Brussels và Washington, chế độ của Boris Tadic đã làm tiêu tan tất cả lợi ích của Serbia và người dân. Chúng tôi yêu cầu ông ta chấm dứt sự phản bội này." Đã xảy ra một số vụ đụng độ nhỏ, song cảnh sát cho biết họ vẫn kiểm soát được tình hình.

Tướng Mladic bị bắt hôm 26/5 sau 16 năm lẩn trốn và dự kiến sẽ bị chuyển đến Tòa án ICTY trong những ngày tới, nơi ông này bị kết tội phạm tội ác chiến tranh, tội diệt chủng và các tội ác chống lại loài người./.

(Vietnam+)