Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hoá chất để công ty gia đình trục lợi

CQĐT cáo buộc ông Chung là người chủ mưu trong việc dừng dùng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, mang lại lợi ích cho Công ty Arktic, gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ, hơn 36 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hoá chất để công ty gia đình trục lợi ảnh 1Bị can Nguyễn Đức Chung. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đến sai phạm trong việc mua chế phẩm Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước hồ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; Võ Tiến Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Arktic).

Kết luận điều tra xác định bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic, trong khi công ty này có 40% vốn điều lệ liên quan đến người trong gia đình bị can Chung sở hữu.

Chỉ đạo miệng để mang lại lợi ích cho công ty gia đình góp vốn

Theo kết luận điều tra, Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Nguyễn Đức Chung) bỏ 100% vốn (5 tỷ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai (Nguyễn Đức Hạnh) tham gia đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh, sau đó nhờ bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị can Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

[Infographics] Khởi tố bị can Nguyễn Đức Chung vụ chế phẩm Redoxy 3C

Tháng 5/2016, bị can Nguyễn Đức Chung đã cử đoàn công tác của thành phố sang Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với đối tác và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C.

Bị can Nguyễn Trường Giang dù không phải cán bộ thành phố nhưng đã được ông Chung đưa vào đoàn công tác nói trên để Giang có vị thế ký độc quyền, nhập khẩu từ công ty nước ngoài và bán cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chế phẩm Redoxy 3C do chính Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đặt hàng.

Tháng 8/2016, bị can Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH.

Tuy nhiên, ông Chung lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như văn bản chỉ đạo.

Khi Công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, bị can Chung đã chỉ đạo, yêu cầu bị can Võ Tiến Hùng ứng trước tiền mua.

Thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, bị can Võ Tiến Hùng phải dùng tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỷ đồng ứng trước để mua chế phẩm Redoxy 3C.

Bên cạnh đó, kết luận kiều tra còn xác định bị can Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C.

Về động cơ thực hiện hành vi phạm tội, theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic để công ty này được hưởng khoản lợi nhuận không chính đáng số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra kết luận: "đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới… chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng làm trái pháp luật mua qua Công ty Arktic, mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình bị can Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).”

Cơ quan điều tra còn cho rằng ông Chung đã yêu cầu bị can Giang lấy số tiền lợi nhuận từ Công ty Arktic tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức nhằm đánh bóng hình ảnh, tên tuổi, phục vụ mục đích chính trị của mình.

Các cơ quan mà ông Chung tặng quà được liệt kê trong kết luận điều tra gồm: Bệnh viện Xanh Pôn; Ban quản lý phố cổ Hà Nội; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình; Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La; Bộ Tư lệnh Thủ đô; Trường mầm non Yển Khê, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Trường Đại học FPT…

Cũng theo cơ quan điều tra, hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Đức Chung là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt (chỉ đạo miệng trái với chỉ đạo bằng văn bản), hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội. Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung ngoài việc gây thiệt hại cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để vụ lợi cho công ty gia đình, còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, của người đứng đầu thành phố Hà Nội.

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các Cơ quan truy tố, xét xử xem xét xác định các tình tiết tăng nặng theo quy định của pháp luật đối với bị can Nguyễn Đức Chung trong quá trình truy tố, xét xử.

Ép cơ quan thanh tra theo hướng không sai phạm

Khi báo chí phản ánh việc gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, bị can Chung đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm thì bị can Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng cơ quan thanh tra kết luận theo hướng không có sai phạm.

Tại cuộc họp của thành phố, khi cơ quan thanh tra mới nêu việc Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C khi chưa được Ủy ban Nhân dân thành phố cho phép, không thực hiện đúng quy định thì bị can Chung đã "to tiếng với Thanh tra thành phố" và khẳng định việc này là do mình chỉ đạo, cho phép mua trước, hoàn thiện thủ tục sau, không được đổ cho Công ty Thoát nước hay các Sở.

Kết luận của Bộ Công an nêu rõ: Bản thân bị can Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã phát biểu, đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, ép buộc, đe dọa, đồng thời đã chỉ đạo Chánh Thanh tra thành phố và đoàn thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục