Ong Ri Yong-ho du hoi nghi Phong trao khong lien ket o Azerbaijan hinh anh 1Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. (Ảnh: AP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 3/4, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ tham dự một hội nghị cấp bộ trưởng của Phong trào không liên kết (NAM) được tổ chức trong tuần này tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

Hội nghị kéo dài hai ngày này, khai mạc vào ngày 5/4, sẽ chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh NAM 2019 cũng do Azerbaijan chủ trì.

Sự kiện này diễn ra ngay sau cuộc họp của các quan chức cấp cao với nhóm 120 quốc gia thuộc NAM trong hai ngày 3-4/4.

Theo trang web của hội nghị, sự kiện lần này có chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế cho sự phát triển bền vững," với sự tham dự của ngoại trưởng của các nước thành viên NAM, đại diện của các nước quan sát viên, và các nước với tư cách khách mời đặc biệt.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho dự kiến sẽ tham dự hội nghị trước chuyến công du tới Moskva vào khoảng giữa tháng Tư này.

Sự tham gia của ông Ri tại hội nghị lần này và chuyến thăm Nga được xem như một phần trong các nỗ lực của Triều Tiên nhằm tạo ra tầm ảnh hưởng tới cộng đồng quốc tế và tìm kiếm sự ủng hộ, trong bối cảnh Bình Nhưỡng sẽ tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng Năm tới.

Được thành lập vào năm 1961 tại Yugoslavia, Phong trào không liên kết (NAM) là một nhóm các quốc gia không chính thức liên kết hoặc chống lại bất kỳ khối cường quốc lớn nào. Triều Tiên gia nhập NAM vào năm 1976./.

(Vietnam+)