OPEC+ co the bu dap su sut giam san luong dau tu Nga hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, các nguồn tin thân cận cho biết Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, đang làm việc để bù đắp sự sụt giảm sản lượng dầu từ Nga

Theo nguồn tin trên, Nga có thể đồng ý để các nhà sản xuất khác bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng, song, điều này có thể chưa diễn ra tại cuộc họp ngày 2/6.

Trong những tháng gần đây, sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga do xung đột với Ukraine.

Trước đó, các nhà phân tích dự đoán OPEC+ sẽ vẫn tiếp tục chính sách tăng nhẹ sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/6, sau khi Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu phần lớn dầu mỏ của Nga.

[Giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao sau biện pháp trừng phạt dầu thô Nga]

Tại cuộc họp 5/5, OPEC+ đã nhất trí chỉ tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong cuộc họp tại Vienna (Áo). Bất chấp lời kêu gọi từ các nước phương Tây, các nước thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng dầu 432.000 thùng/ngày vào tháng 6 tới.

Trong một phát biểu, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho rằng OPEC+ cần được độc lập với vấn đề chính trị.

Theo ông Abdulaziz, trạng thiếu công suất lọc dầu trên toàn cầu và vấn đề thuế là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu gia tăng, trong đó, yếu tố quyết định thị trường là công suất của nhà máy lọc dầu.

Ít nhất trong 3 năm qua, công suất lọc dầu của thế giới đã giảm khoảng 4 triệu thùng, trong đó có 2,7 triệu thùng giảm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Do đó, OPEC+ cần tiến hành các "điều chỉnh có trật tự" trong tương lai, trong bối cảnh chuỗi cung ứng và tăng trưởng toàn cầu đối mặt với triển vọng không chắc chắn và Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách “không COVID.”./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)