OPEC co the giam nguon cung sau hon khi trien vong nam 2020 yeu di hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và ngoài OPEC tại Vienna, Áo ngày 1/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Mohammad Barkindo mới đây cho biết, việc cắt giảm nguồn cung dầu sâu hơn có thể là một trong những lựa chọn mà OPEC và các đồng minh sẽ xem xét tại cuộc họp tháng 12, sau khi báo cáo mới nhất cho thấy khối này dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm tốc và nhu cầu năng lượng hạ nhiệt vào năm tới.

Trong báo cáo về tình hình thị trường dầu tháng 10, OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới vào năm 2020 từ 3,1% xuống 3%, viện dẫn rằng đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ kéo dài đến năm 2020.

Nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô của OPEC ước sẽ đạt trung bình 29,6 triệu thùng/ngày trong năm 2020, giảm khoảng 1,2 triệu thùng so với mức dự kiến của năm 2019.

Trả lời các phóng viên trong một sự kiện tại London, ông Barkindo nói rằng càng gần tới tháng 12, các nước sẽ có thêm những số liệu thực tế cho năm 2020. Điều này sẽ cho phép OPEC cân nhắc những vấn đề hiện tại và đưa ra những quyết định có thể sẽ bao trùm cả năm tới.

['Thiên Nga đen' cản trở sự ổn định của thị trường năng lượng thế giới]

Khi được hỏi liệu OPEC và các nước đồng minh ngoài khối có cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa tại cuộc họp tháng 12 tổ chức tại Vienna (Áo), ông Barkindo nói rằng mọi lựa chọn đều sẽ được đưa ra cân nhắc.

OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng mỗi ngày để hỗ trợ thị trường thế giới. Thỏa thuận sẽ kéo dài đến tháng 3/2020 và các nhà sản xuất sẽ nhóm họp vào ngày 5-6/12 để đưa ra các quyết định chính sách mới.

Ngoài ra, OPEC cho biết sản lượng trong tháng Chín của khối này đã giảm 1,32 triệu thùng/ngày so với tháng trước, xuống mức 28,49 triệu thùng/ngày, phần lớn là do các cuộc tấn công các cơ sở lọc dầu quan trọng của Saudi Arabia.

Saudi Arabia cho biết sản lượng của họ đã được khôi phục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, quốc gia Vùng Vịnh này vẫn báo với OPEC rằng sản lượng của họ trong tháng Chín đã rơi xuống 9,13 triệu thùng/ngày, giảm 660.000 thùng/ngày so với tháng Tám.

Song một nguồn thống kê khác mà OPEC sử dụng để theo dõi hoạt động sản xuất của khối này lại báo cáo sản lượng của Saudi Arabia thậm chí còn thấp hơn khi giảm tới 1,28 triệu thùng/ngày, xuống còn 8,56 triệu thùng/ngày.

Bất chấp những yếu tố đe dọa gián đoạn nguồn cung như cuộc tấn công hồi tháng trước vào các cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia, giá dầu đã không thể kéo dài đà tăng một cách bền vững.

Hiện giá dầu Brent Biển Bắc đang ở quanh mức 58 USD/thùng, giảm so với mức cao kỷ lục tình từ đầu năm 2019 là 75 USD/thùng ghi nhận hồi tháng Tư./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)