OPEC hoan nghênh Iran quay trở lại thị trường dầu mỏ thế giới

Hoạt động xuất khẩu dầu của Iran - một thành viên của OPEC - đang phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.
OPEC hoan nghênh Iran quay trở lại thị trường dầu mỏ thế giới ảnh 1Giàn khoan dầu của Iran tại khu vực ngoài khơi Vịnh Persian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Haitham Al Ghais cho hay khối này sẽ hoan nghênh Iran quay trở lại thị trường dầu mỏ hoàn toàn, khi các lệnh trừng phạt áp lên nước này được dỡ bỏ.

Phát biểu trên được ông Haitham Al Ghais đưa ra trong cuộc phỏng vấn với trang tin SHANA thuộc Bộ Dầu mỏ Iran hôm 29/5.

Hoạt động xuất khẩu dầu của Iran - một thành viên của OPEC - đang phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

[Xuất khẩu dầu của Iran lập kỷ lục kể từ khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt]

Tổng thư ký Ghais nói thêm rằng Iran có khả năng gia tăng sản xuất đáng kể chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Trang tin SHANA dẫn lời ông Ghais bày tỏ tin tưởng Iran là một thành viên có trách nhiệm trong OPEC.

Ông chắc chắn rằng các bên sẽ hợp tác tốt, đồng bộ để đảm bảo rằng thị trường sẽ vẫn cân bằng như cách OPEC đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Khi được hỏi về quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC và tác động của nó đối với giá dầu, Tổng thư ký Ghais cho hay OPEC không nhắm mục tiêu vào một mức giá cụ thể. Mọi hành động, mọi quyết định của khối này đều được đưa ra để hướng tới sự cân bằng giữa nhu cầu và nguồn cung dầu toàn cầu.

Trong một động thái bất ngờ vào đầu tháng 4/2023, Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC+ (nhóm bao gồm OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối) đã tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Quyết định đó đã nâng tổng khối lượng cắt giảm sản lượng của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của hãng tin Reuters.

Trước đó, Saudi Arabia và Iran hồi tháng Ba đã tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm căng thẳng, trong một thỏa thuận do Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu mỏ số hai thế giới - làm trung gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Anh Nguyễn Viết Tự (phải) và cán bộ kỹ thuật của hợp tác xã kiểm tra vườn ớt hiểm chuẩn bị thu hoạch để xuất khẩu đi các nước Châu Âu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu

Nhờ quy trình sản xuất chặt chẽ, sản phẩm rau gia vị của HTX nông nghiệp và dịch vụ Châu Pha dần được thị trường châu Âu đón nhận; mỗi tuần trên 3 tấn rau gia vị được xuất khẩu sang thị trường này.

Siêu máy tính của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm công nghệ Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Nvidia dự báo doanh thu 1.000 tỷ USD từ chip AI

Con số dự báo doanh thu 1.000 tỷ USD mà Nvidia đưa ra là một bước nhảy vọt so với mức 500 tỷ USD tính đến năm 2026 dành cho dòng chip Blackwell và Rubin được công ty công bố hồi tháng 2/2026.

Giải pháp đưa xăng sinh học E10 vào thị trường nhằm giảm áp lực nguồn cung xăng dầu. (Ảnh: Vietnam+)

Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10

PVOIL đã thí điểm bán xăng E10RON95 tại 50 cửa hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, ghi nhận phản hồi tích cực với sản lượng tiêu thụ tăng dần và chưa phát sinh phản ánh về chất lượng.