OPEC+ lần đầu tiên quyết định cắt giảm sản lượng trong 1 năm

Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ được đưa ra nhằm hỗ trợ giá dầu có dần tuột dốc trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen."
OPEC+ lần đầu tiên quyết định cắt giảm sản lượng trong 1 năm ảnh 1Biểu tượng OPEC tại trụ sở ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) ngày 5/9 đã nhất trí vào tháng 10 tới cắt giảm khoảng100.000 thùng sản lượng theo ngày so với tháng 9.

Quyết định này của OPEC+ được đưa ra nhằm hỗ trợ giá dầu có dần tuột dốc trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen."

Được công bố tại cuộc họp thường kỳ, quyết định cắt giảm số lượng thùng dầu nói trên của OPEC+ tương ứng 0,1% nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới.

Tại cuộc họp, các nước OPEC+ cũng nhất trí các nước có thể nhóm họp bất cứ thời điểm nào để điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với tình hình thực tế, trước thời điểm họp định kỳ vào ngày 5/10.

[Giá dầu tăng hơn 4% trước triển vọng OPEC+ cắt giảm nguồn cung]

Hồi tháng 3, giá dầu thế giới đã tiến sát ngưỡng 140 USD/thùng do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga - nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia - với Ukraine.

Tuy nhiên, giá "vàng đen" có xu hướng giảm trước lo ngại nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc tiếp tục thực hiện phong tỏa nhiều thành phố để chống dịch COVID-19 cũng như khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ giúp Tehran khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục