Oto xuat xu Indonesia bat ngo do ve Viet Nam, vuot mat xe Thai Lan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong số hơn 3.000 chiếc ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam tuần qua, có tới gần 48% là xe có xuất xứ từ Indonesia.

Theo thống kê vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong tuần này (từ 21/9 đến 27/9) số lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng 27,7% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước. Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần đạt 3.915 chiếc, tương ứng đạt 70,9 triệu USD.

Trong tuần trước, số lượng xe nhập vào Việt Nam là 3.065 chiếc với trị giá hơn 66 triệu USD.

[Xe pick-up ồ ạt xuất hiện, Bộ Tài chính muốn tính lại lệ phí trước bạ]

Xe ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn chiếm phần lớn trong số xe trên với 3.020 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 53,2 triệu USD (77% lượng xe). Với kết quả này, số xe ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần này nhiều hơn so với tuần trước 1.487 chiếc.

Xe ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 1.440 chiếc, chiếm tỷ trọng 47,7% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Thái Lan với 1.391 chiếc, xe xuất xứ Nhật Bản có 112 chiếc, từ Mexico với 70 chiếc, còn lại là xe có xuất xứ từ Canada, Hoa Kỳ, Anh.

Đây có thể coi là sự thay đổi lớn trong cơ cấu xe. Trong liên tiếp nhiều tuần trước đó, xe Thái Lan luôn giữ vị trí số 1 về lượng ôtô nhập vào Việt Nam.

Thực tế, xe Indonesia chỉ bắt đầu đổ vào Việt Nam nhiều hơn từ tháng Bảy sau khi Bộ Giao thông Vận tải chính thức chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô (VTA) do Chính phủ Indonesia cung cấp.

Về xe ôtô trên 9 chỗ ngồi, trong tuần có 135 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 4,2 triệu USD. Toàn bộ số xe này đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Tuần qua, lượng xe ôtô tải làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào nước ta là 737 chiếc, với trị giá 12,2 triệu USD. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 23 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo 1,2 triệu USD./.

Oto xuat xu Indonesia bat ngo do ve Viet Nam, vuot mat xe Thai Lan hinh anh 2

Xuân Dũng (Vietnam+)