Pakistan bat giu doi tuong co lien quan vu tan cong o Mumbai nam 2008 hinh anh 1Đối tượng Zaki-ur-Rehman Lakhvi. (Nguồn: indiatoday)

Ngày 2/1, giới chức Pakistan đã bắt giữ Zaki-ur-Rehman Lakhvi - kẻ bị tình nghi lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố tại Mumbai (Ấn Độ) vào năm 2008 - trong một vụ án riêng rẽ liên quan đến hỗ trợ tài chính cho khủng bố.

Cục chống khủng bố của tỉnh Punjab cho biết Zaki-ur-Rehman Lakhvi, thủ lĩnh nhóm phiến quân Lashkar-e-Taiba (LeT) đã bị bắt giữ tại thành phố Lahore.

Vào thời điểm bị bắt giữ, đối tượng đang điều hành một cơ sở khám chữa bệnh và bị cáo buộc sử dụng nguồn thu này cho các hoạt động phiến quân.

[Pakistan cấm hoạt động của hai nhóm nghi dính tới vụ khủng bố ở Ấn Độ]

Nhóm LeT và Lakhvi bị Ấn Độ cáo buộc âm mưu thực hiện vụ tấn công khủng bố kéo dài 4 ngày tại Mumbai vào năm 2008, cướp đi sinh mạng của 166 người.

Lakhvi từng bị bắt giữ vào năm 2015 do liên quan đến quan đến các vụ tấn công nhưng được phóng thích chỉ vài tháng sau đó. Mặc dù Chính phủ Pakistan đã nhiều lần ra lệnh bắt giữ đối tượng, song các thẩm phán đã liên tiếp bác các lệnh này.

Dự kiến Lakhvi sẽ trình diện trước tòa án chống khủng bố tại thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab.

Đầu năm nay, Pakistan cũng đã bắt giữ Hafiz Saeed, chỉ huy nhánh Jamaat-ud-Dawa của LeT với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho khủng bố. Tên này đã phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)