Pakistan cho phép phụ nữ dự lễ hành hương Haj không cần nam giới đi cùng

Trong lễ Haj năm 2024, lần đầu tiên phụ nữ Pakistan sẽ được tham gia hành hương tới thánh địa Mecca (Saudi Arabia) mà không cần nam giới đi cùng theo truyền thống.

Các tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca ngày 22/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca ngày 22/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin ANI, ngày 5/12, Bộ Các vấn đề tôn giáo và hòa hợp tín ngưỡng Pakistan cho biết những người đăng ký tham gia lễ hành hương Haj tới thánh địa Mecca (Saudi Arabia) trong năm 2024 sẽ không cần phải trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trên mạng xã hội X, bộ trên nêu rõ nhà chức trách đã bỏ các yêu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 và người tham gia lễ hành hương Haj sẽ không cần trình giấy chứng nhận tiêm phòng.

Lễ hành hương Haj là một trong 5 trụ cột của Hồi giáo (gồm đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn, hành hương đến Mecca) mà các tín đồ có bổn phận hoàn thành ít nhất một lần trong đời nếu có đủ khả năng.

Thời gian thực hiện lễ theo lịch Hồi giáo và lễ Haj năm tới sẽ diễn ra trong tháng 6/2024.

Bộ Các vấn đề tôn giáo và hòa hợp tín ngưỡng Pakistan đã bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký tham gia lễ hành hương Haj năm 2024 vào ngày 27/11 và quá trình này sẽ kéo dài đến ngày 12/12.

Theo Chính phủ Pakistan, có 89.605 công dân nước này sẽ tham gia lễ hành hương năm tới. Trong lễ Haj năm 2024, lần đầu tiên phụ nữ sẽ được tham gia hành hương mà không cần nam giới đi cùng theo truyền thống.

Trước đại dịch COVID-19, ước tính có hơn 2,4 triệu người Hồi giáo đã tham gia lễ hành hương đến Mecca vào năm 2019.

Trong giai đoạn 2020-2021, số người hành hương đã giảm mạnh do các biện pháp phòng dịch.

Sau khi Saudi Arabia bãi bỏ quy định hạn chế số người đến thánh địa Mecca vào năm nay, khoảng 2 triệu người đã đến hành hương tại thánh địa linh thiêng này, mức cao nhất kể từ đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục