Pakistan dong cua khong phan sau khi cang thang voi An Do gia tang hinh anh 1Hành khách bị mắc kẹt tại các quầy làm thủ tục tại sân bay Jammu ở Jammu của Ấn Độ, ngày 27/2, sau khi Pakistan đóng cửa không phận. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/2, Cơ quan Hàng không dân dụng (CAA) và quân đội Pakistan thông báo đóng cửa không phận nước này do lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Trên mạng xã hội Twitter, CAA cho biết cơ quan này đã chính thức đóng cửa không phận Pakistan cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, một người phát ngôn quân đội thông báo quyết định trên được đưa ra "vì lý do môi trường."

Theo một nguồn tin từ CAA, tất cả các hãng hàng không đã được thông báo ngừng hoạt động tại Pakistan cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trước đó, Ấn Độ cũng đã đóng cửa ít nhất 5 sân bay ở nước này và hủy nhiều chuyến bay.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor khẳng định nước này “không có cách nào khác” ngoài việc phải đáp trả vụ tấn công của Ấn Độ trên lãnh thổ của mình, song Islamabad không hề muốn gia tăng căng thẳng với New Delhi và đã tránh các mục tiêu quân sự hay gây thương vong cho dân thường trong vụ không kích trước đó.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Islamabad, ông Ghafoor cho biết máy bay chiến đấu Pakistan đã khóa mục tiêu vào 6 vị trí để chứng tỏ khả năng có thể tấn công những cơ sở quan trọng, nhưng đã cố gắng tránh gây ra thiệt hại.

Tướng Ghafoor nói: “Chúng tôi can dự trong một không phận mở ở gần đó, nơi không có dân thường hay cơ sở quân sự.”

[Căng thẳng với Ấn Độ, Pakistan đóng cửa tất cả sân bay chính]

Quân đội Pakistan tuyên bố lực lượng không quân nước này đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ trong ngày 27/2, khiến căng thẳng giữa hai quốc gia Nam Á này tăng lên mức nguy hiểm mới.

Theo tuyên bố, quân đội Pakistan đã bắn rơi 2 máy bay trên trong các cuộc không kích từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Pakistan đã bắt giữ 2 phi công Ấn Độ, với một người đang được điều trị ở bệnh viện.

Ngày 26/2, Ấn Độ xác nhận đã tiến hành không kích một trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) nằm ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nêu rõ quyết định không kích dựa trên việc Pakistan chưa có hành động chống các nhóm khủng bố, cũng như nguồn tin đáng tin cậy rằng JeM đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại Ấn Độ.

Bà Swaraj khẳng định Ấn Độ đã định vị trại huấn luyện khủng bố trước khi tiến hành không kích để tránh gây thương vong cho dân thường, đồng thời nhấn mạnh Ấn Độ muốn tránh leo thang tình hình.

Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Sheikh Rasheed cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong hệ thống đường sắt nước này và khẳng định cả nước sẵn sàng đáp trả Ấn Độ.

Theo quan chức này, 72 giờ tiếp theo sẽ là khoảng thời gian quan trọng đối với tình hình hiện nay./.

(Vietnam+)