Palestine tu choi nhan lai tien thue tung phan tu Israel hinh anh 1Đồng Shekel của Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã thẳng thừng từ chối việc tiếp nhận một phần khoản thanh toán tiền thuế do phía Israel đang nắm giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại Ủy ban Trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine ở Ramallah thuộc khu Bờ Tây bị chiếm đóng, Tổng thống Abbas nói rõ: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận khoản tiền trên nếu nó không được thanh toán đầy đủ."

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Palestine cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho gia đình của những người Palestine đang bị Israel cầm tù hoặc giết chết, vì đây là việc làm cần thiết để phụ giúp các gia đình bị mất trụ cột lao động chính trong nhà.

Tổng thống Abbas đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau khi nội các an ninh Israel hôm 17/10 quyết định sẽ thực thi đạo luật được quốc hội Israel thông qua tháng 7/2018, trong đó kêu gọi đóng băng 138 triệu USD số tiền thuế mà Nhà nước Do Thái đang giữ của chính quyền Palestine (PA).

[Israel cắt giảm 138 triệu USD tiền thuế thu hộ Palestine]

Israel lo ngại rằng việc thanh toán toàn bộ số tiền này sẽ càng khuyến khích bạo lực, vì PA có thể sử dụng nguồn tiền này để trả cho các gia đình có người bị Israel bắt giữ hoặc thiệt mạng khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Nhà nước Do Thái.

Theo thỏa thuận năm 1994, Israel thu khoảng 190 triệu USD mỗi tháng từ các khoản thuế hải quan đánh vào hàng hóa đi từ cảng của Israel để vào Palestine. Sau đó, đáng lẽ Israel phải chuyển lại số tiền trên cho chính quyền Palestine nhưng đã giữ lại 138 triệu USD với dự định trả dần từng tháng trong khoảng 1 năm.

Tổng thống Abbas cho rằng Israel cố tình giữ lại số tiền trên để buộc Palestine phải chấp nhận thỏa thuận hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch về một thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột Israel-Palestin sau cuộc tổng tuyển cử của Israel vào ngày 9/4 tới. Tuy nhiên, Palestine không tin vào kế hoạch này, nhất là sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)