Paralympic Tokyo: Nữ cuarơ đi vào lịch sử với tấm HCV ở tuổi 50

Keiko, vận động viên năm nay đã 50 tuổi, hoàn thành chặng đua 16km với tổng thời gian 25 phút 55 giây 56 và giành huy chương vàng đầy thuyết phục.
Paralympic Tokyo: Nữ cuarơ đi vào lịch sử với tấm HCV ở tuổi 50 ảnh 1Cuarơ nữ Sugiura Keiko. (Nguồn: Kyodo)

Cuarơ nữ Sugiura Keiko đã trở thành vận động viên người khuyết tật Nhật Bản lớn tuổi nhất giành huy chương vàng tại một kỳ Paralympic khi đăng quang ở tuổi 50.

Keiko đạt thành tích đáng nể này trong vòng chung kết nội dung xe đạp đường trường tính giờ hạng thương tật C1-3, diễn ra sáng 31/8 tại đường cao tốc Fujji, tỉnh Shizuoka.

Đường đua dài 16km, chia làm hai vòng, mỗi vòng 8 km tính thời gian. Tham gia nội dung chung kết này, Nhật Bản góp mặt hai đại diện đều ở độ tuổi 50 là Keiko và Miho Fujii.

Keiko đã xuất sắc về nhất ở vòng đua 8km đầu tiên trước khi về vị trí thứ hai ở vòng đua còn lại.

[Bảng tổng sắp huy chương Paralympic Tokyo 2020]

Chung cuộc, Keiko hoàn thành chặng đua 16km với tổng thời gian 25 phút 55 giây 56 và giành huy chương vàng đầy thuyết phục.

Hai vị trí tiếp theo lần lượt là vận động viên người Thụy Điển Beck Anna với thành tích 26 phút 18 giây 03 và vận động viên người Australia Greco Paige với thành tích 26 phút 37 giây 54.

Trả lời phỏng vấn sau khi trở thành vận động viên cao tuổi nhất của Nhật Bản giành huy chương vàng tại một kỳ Paralympic, Keiko cho biết: "Hôm nay tôi dường như quên mất mình đã 50 tuổi. Tôi đã 2 lần bỏ lỡ cơ hội trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất làm được điều này nhưng thật hạnh phúc khi mình lại lập thành tích với tư cách là vận động viên nhiều tuổi nhất.”

Keiko là người yêu thích thể thao và từng theo đuổi bộ môn 3 môn phối hợp. Tuy nhiên, trong một lần tai nạn ngã xe đạp, Keiko đã bị mất trí nhớ tạm thời và liệt nửa người.

Sau khi xuất viện, Keiko được các bác sỹ khuyên là không nên tiếp tục đạp xe nữa, nhưng cô đã có bước phục hồi thần kỳ nhờ tập luyện đạp xe trong phòng phục hồi chức năng.

Từ năm 2017, Keiko bắt đầu bước vào tập luyện nghiêm túc vì mục tiêu Paralympic tổ chức tại quê nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục