Phap keu goi phat trien dong tien so cua EU tu nam 2020 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: istock)

Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau ngày 4/12 cho biết ngân hàng này kêu gọi các dự án nhằm phát triển một đồng tiền số từ năm 2020.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các chính phủ châu Âu ngày càng lo ngại về các đồng tiền mới mà Facebook và nhiều công ty kỹ thuật số khác lên kế hoạch phát hành.

Ông De Galhau cho biết: "Chúng tôi muốn khởi động việc thử nghiệm nhanh chóng và sẽ đưa ra một lời kêu gọi các dự án trước khi kết thúc quý 1/2020."

Thống đốc De Galhau nhấn mạnh các ngân hàng trung ương thuộc Liên minh châu Âu (EU) cần tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số trung ương (CBDC).

Kế hoạch cho ra đời một đồng tiền số của EU đã được khởi xướng sau khi Facebook hồi tháng 6 vừa qua công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị thực tế cao hơn so với Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác.

[Vai trò thống trị của đồng tiền kỹ thuật số trong tương lai]

Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure cho biết các nhà quản lý tài chính toàn cầu không có kế hoạch cấm đồng Libra của Facebook hay bất cứ loại tiền điện tử nào, song các loại tiền được đảm bảo bằng tiền chính thức này phải đáp ứng các quy định quản lý chuẩn mực nhất.

Sau khi ý tưởng về đồng tiền số được ECB "bật đèn xanh," Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire dự báo trong năm 2020 có thể đạt được tiến bộ về tiền điện tử, và cho rằng một đồng tiền số chung của EU sẽ là sự thay thế cho đồng Libra của Facebook cũng như các loại tiền điện tử trong các dự án riêng khác, đồng thời giúp giảm chi phí giao dịch quốc tế mà ông Le Maire đánh giá là "đang quá cao."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Le Maire thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian để phát triển một đồng tiền số của EU và kêu gọi giới chức châu Âu cần làm rõ những tác động tiềm ẩn của lưu hành đồng tiền số, đặc biệt đối với các ngân hàng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)