Đại sứ Pháp tại Ấn Độ Emmanuel Lenain khẳng định nước này sẽ không trì hoãn việc chuyển giao 36 máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ, vì Paris đang tuân thủ nghiêm kế hoạch thực hiện hợp đồng.

Phát biểu với PTI, ông Lenain nêu rõ: "Đến nay, lịch trình chuyển giao các máy bay Rafale theo hợp đồng đang được tuân thủ đầy đủ và trên thực tế, một máy bay mới đã được bàn giao cho Không quân Ấn Độ vào cuối tháng Tư vừa qua tại Pháp, phù hợp với hợp đồng.

Chúng tôi đang hỗ trợ Không quân Ấn Độ thu xếp chuyển 4 chiếc Rafale đầu tiên của họ từ Pháp về Ấn Độ càng sớm càng tốt. Vì vậy, không có lý do nào để suy đoán rằng lịch trình sẽ không được duy trì."

[Indonesia bác thông tin mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp]

Ấn Độ ký kết một thỏa thuận liên chính phủ với Pháp vào tháng 9/2016 để mua 36 chiến đấu cơ Rafale với chi phí khoảng 580 tỷ rupee (gần 8 tỷ USD).

Pháp sẽ bàn giao máy bay cho Ấn Độ theo từng đợt và dự kiến đến tháng 4-5/2022 sẽ hoàn tất quá trình này.

Tuy nhiên, hiện Pháp đang phải chật vật ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở châu Âu, với hơn 182.000 ca nhiễm và 28.330 người chết. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng quá trình bàn giao các máy bay Rafale có thể bị trì hoãn do dịch bệnh./.

(Vietnam+)