Phap nghi ngo ket qua bau cu tong thong cua Cong hoa Dan chu Congo hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 10/1 đã kêu gọi làm rõ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống của Cộng hòa Dân chủ Congo, nói rằng chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên đối lập Felix Tshisekedi mâu thuẫn với những gì nhìn thấy trên thực tế.

Phát biểu với hãng tin CNews, ông Le Drian nhấn mạnh: "Chúng ta phải có sự rõ ràng về kết quả này, nó ngược lại với những gì chúng tôi mong đợi. Giáo hội Công giáo Congo đã kiểm phiếu và công bố kết quả hoàn toàn khác biệt."

Ủy ban Bầu cử quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo (CENI) ngày 10/1 tuyên bố lãnh đạo phe đối lập Felix Tshisekedi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hỗn loạn diễn ra hồi tháng trước, nhưng đối thủ của ông đã bác bỏ kết quả này và ví đây là một "cuộc đảo chính bầu cử."

[Ứng cử viên đối lập Tshisekedi đắc cử Tổng thống CHDC Congo]

CENI thông báo, với việc giành được 38,57% số phiếu bầu, ông Felix Tshisekedi được tạm thời công nhận là Tổng thống đắc cử của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng dự kiến được công bố vào ngày 15/1 tới.

Sau đó 3 ngày, tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, kết quả bầu cử vẫn có thể bị khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp./.
(Vietnam+)