Pháp phạt tù một công dân đầu quân cho tổ chức khủng bố IS

Reda Hame, một kỹ thuật viên máy tính người Pháp từng gia nhập tổ chức IS tại Syria, đã bị lĩnh án 12 năm tù giam với cáo buộc dính líu tới một âm mưu phạm tội nhằm hãm hại dân thường.
Pháp phạt tù một công dân đầu quân cho tổ chức khủng bố IS ảnh 1Reda Hame, được tuyển dụng và đào tạo tại Syria vào năm 2015 đã bị kết án 12 năm tù vào ngày 25/2 tại Paris. (Nguồn: Reuters)

Một tòa án Pháp đã tuyên phạt mức án 12 năm tù giam đối với một kỹ thuật viên máy tính từng tới Syria, gia nhập hàng ngũ thánh chiến và được các đối tượng khủng bố tại đây huấn luyện.

Theo phán quyết ra ngày 25/2 của tòa, bị cáo Reda Hame, 34 tuổi, bị buộc tội dính líu tới một âm mưu phạm tội nhằm hãm hại dân thường.

Trong thời gian 8 ngày ở Syria vào mùa Hè năm 2015, đối tượng đã được huấn luyện sử dụng nhiều loại vũ khí và nhận nhiệm vụ từ thủ lĩnh Abdelhamid Abaaoud - kẻ được cho là giữ vai trò chủ đạo trong loạt vụ khủng bố hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng tại thủ đô Paris của Pháp.

[Singapore lần đầu tiên kết án nghi can với tội danh tài trợ khủng bố]

Khai báo với các điều tra viên, Hame thú nhận đã được lệnh trở về Pháp để thực hiện các vụ tấn công nhân danh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ Hame khi y trở về Pháp. Phía công tố đã đề nghị mức án 20 năm tù giam. Do đó, luật sư biện hộ của bị cáo cho rằng bản án 12 năm tù giam nói trên là một phán quyết "thể hiện sự khoan hồng."

Hàng trăm thanh niên Pháp bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan đã tới Syria và Iraq để gia nhập IS trước khi liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đẩy mạnh các chiến dịch quân sự tại đây.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ hàng chục đối tượng trở về quê hương.

Hiện, vẫn nhiều công dân Pháp thuộc diện này đang ẩn náu trong các sào huyệt của khủng bố ở Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục