Singapore lan dau tien ket an nghi can voi toi danh tai tro khung bo hinh anh 1Cảnh sát Singapore dẫn giải bị cáo Ahmed Hussein Abdul Kadir Sheik Uduman. (Nguồn: straitstimes)

Một người đàn ông Singapore đã trở thành công dân đầu tiên của nước này bị bắt giam với tội danh tài trợ khủng bố sau khi chuyển tiền cho một đối tượng thuyết pháp Hồi giáo cực đoan. 

Hãng tin AFP của Pháp trích dẫn các tài liệu tòa án cho biết bị cáo Ahmed Hussein Abdul Kadir Sheik Uduman đã bị kết án 2 năm rưỡi tù giam do tặng số tiền 1.146 đôla Singapore (840 USD) cho Sheikh Abdullah al-Faisal, đối tượng thuyết pháp Hồi giáo sống tại Jamaica.

Hussein có động thái trên đối với Faisal sau khi xem các video trên trang web của đối tượng này và trên kênh YouTube, trong đó có nội dung ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tên Faisal từng bị kết án 9 năm tù giam tại Anh vào năm 2003 vì kêu gọi sát hại những người không theo đạo Hồi.

[Singapore bắt giữ 3 nữ giúp việc gia đình nghi tài trợ cho khủng bố]

Trong khi đó, đối tượng Hussein bị tuyên án tù kể từ ngày 17/10. Trước đó, tên này bị bắt giữ hồi tháng 7/2018 theo Đạo luật An ninh Nội địa của Singapore cho phép bắt giam không xét xử với thời hạn tối đa 2 năm.

Theo các tài liệu tòa án, bị cáo Hussein đã bị cực đoan hóa và y muốn thực hiện hành vi bạo lực có vũ trang tại Syria nhằm ủng hộ IS tại Iraq và Syria.

Bên công tố nhấn mạnh thời hạn giam giữ nói trên "phát đi thông điệp mạnh mẽ tới các cá nhân khác có ý định tương tự rằng việc ủng hộ đối tượng khủng bố truyền bá tư tưởng cực đoan thông qua các phương tiện tài chính sẽ bị trừng phạt một cách không khoan nhượng."

Tháng 9 vừa qua, nhà chức trách Singapore đã bắt giam không xét xử 3 phụ nữ Indonesia với các cáo buộc tài trợ cho các quỹ hỗ trợ IS.

Trước đó, hồi tháng 7, cảnh sát Singapore cũng đã bắt giữ 2 công dân nước này có ý định gia nhập hàng ngũ thánh chiến Hồi giáo.

Người gốc Hoa chiếm đa số tại Singapore song đảo quốc này cũng là nhà của một số lượng đáng kể tín đồ Hồi giáo. Có nhiều lo ngại rằng các chiến binh nước ngoài trở về từ Trung Đông có thể làm hồi sinh mạng lưới khủng bố ở nhiều nơi, trong đó có Đông Nam Á./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)