Phap thuc day no luc tai bo tri quan su tai khu vuc Sahel hinh anh 1Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly ngày 19/9 đã tới Niger trong chuyến công du 2 ngày tới các nước đồng minh tại khu vực Sahel - nơi Pháp đang dẫn dắt các hoạt động quân sự chống lại các phiến quân Hồi giáo.

Theo một nguồn tin từ Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp, trong chuyến công du này, bà Parly sẽ tập trung thảo luận về các kế hoạch của Pháp nhằm định hình lại các hoạt động của nước này với các nước trong khu vực Sahel, đồng thời cảnh báo về những hậu quả nếu Mali vẫn kiên quyết thuê công ty quân sự tư nhân Wagner Group của Nga can dự hoạt động an ninh tại nước này.

Bà Parly cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của chính quyền quân sự Mali tổ chức cuộc bầu cử dân sự vào tháng 2 tới theo đúng cam kết.

Pháp muốn hoàn tất kế hoạch tái triển khai vào tháng 1/2022. Hiện nước này đã giảm số lượng binh sỹ tham gia hoạt động tại khu vực Sahel từ 5.000 còn 2.500-3.000 binh sỹ và di dời thêm nhiều tài sản đến Niger, đồng thời khuyến khích các lực lượng đặc biệt châu Âu khác phối hợp hành động với các lực lượng địa phương.

Các lực lượng châu Âu tại Sahel có khoảng 600 binh sỹ đến từ 9 nước.

Theo các nguồn ngoại giao và an ninh, chính quyền quân sự tại Mali đang tìm cách tuyển mộ lực lượng thuộc Wagner Group và điều này vấp phải sự phản đối của Pháp.

Paris cho rằng sự sắp xếp này "không thích hợp" với sự hiện diện của binh sỹ Pháp tại nước này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)