Phat hien ho chon lien quan den chien tranh Phap-Mexico the ky 19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: laprensalatina.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) mới đây cho biết đã phát hiện một số hố chôn cất có liên quan đến chiến tranh Pháp-Mexico lần thứ hai trong thế kỷ 19.

Số hài cốt này, phần lớn có thể liên quan đến dịch bệnh và thời kỳ Đế quốc Pháp tiến hành xâm lăng nhằm áp đặt chế độ quân chủ tại Mexico vào thập niên 1860, được tìm thấy tại ngôi đền San Francisco Javier, nằm trong Trung tâm lịch sử thành phố Puebla thuộc miền Trung Mexico.

Địa điểm tôn giáo này được xây dựng vào những năm 1750 và từng được dùng làm trường dạy tôn giáo, bệnh viện tạm cũng như nhà tù và pháo đài trong cuộc kháng chiến chống lại quân đội của Napoleon.

[Mexico: Phát hiện nhiều hố chôn tập thể tại bang Guanajuato]

Kết luận của các nhà khoa học được đưa ra dựa trên phát hiện hài cốt của một nam giới có lỗ đạn ở xương chậu trái, cũng như viên đạn gây ra vết thương, dẫn đến giả thuyết cho rằng người đàn ông này đã chết trong thời kỳ chống Pháp.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy đế giày, cúc quần áo và một cây thánh giá kim loại, ước tính có niên đại vào nửa sau thế kỷ 19.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã xác định 6 hố chôn chính và 2 hố phụ, ước tính nhóm người được chôn cất tại hố chính đều trên 25 tuổi.

Các chuyên gia cho biết phát hiện này mở ra cơ hội nghiên cứu sâu hơn về phong tục mai táng thời xưa.

INAH dự định lắp đặt phòng thí nghiệm bên trong đền thờ để xác định phương pháp bảo tồn hài cốt và các tàn tích khác./.

(TTXVN/Vietnam+)