Phát triển kỹ thuật mới về bệnh lý di truyền trong sinh sản và vô sinh

Việc đẩy mạnh phát triển di truyền học sẽ giúp cho các trường hợp hiếm muộn, các trường hợp mà vô sinh, sảy thai hay thai lưu cũng như những bất thường về mặt giới tính khắc phục tốt hơn.
Phát triển kỹ thuật mới về bệnh lý di truyền trong sinh sản và vô sinh ảnh 1Phó giáo sư Nguyễn Quang - Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang có xu hướng ngày một gia tăng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, việc nghiên cứu gene và can thiệp di truyền là mục tiêu hướng đến hỗ trợ các vấn đề bất cập về giới và điều trị vô sinh hiệu quả.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị khoa học toàn quốc Hội Y học giới tính Việt Nam diễn ra ngày 23/1 tại Hà Nội.

Phó giáo sư Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam cho hay thời gian tới Hội Y học giới tính Việt Nam sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khỏe giới tính tại Việt Nam, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cho cả các thế hệ tương lai.

Hội sẽ tập trung phát triển các kỹ thuật mới để hỗ trợ, giải quyết thực trạng các bệnh lý di truyền trong trong sinh sản và vô sinh ngày càng gia tăng và là vấn đề nổi cộm hiện nay.

[Chuyên gia Mỹ: Vaccine không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản]

Tại hội nghị, Phó giáo sư Bùi Đức Phấn - Chủ tịch hội Di truyền Y học Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển di truyền y học sẽ giải thích được các nguyên nhân, tham gia vào việc điều trị và đồng thời có cả can thiệp di truyền cần thiết. Việc đẩy mạnh phát triển di truyền học ở Việt Nam sẽ giúp cho các trường hợp hiếm muộn, các trường hợp mà vô sinh, sảy thai hay thai lưu cũng như những bất thường về mặt giới tính khắc phục tốt hơn, đặc biệt là vấn đề về giới tính.

Thay vì chẩn đoán bệnh, chẩn đoán vô sinh liên quan đến một vài gene, với các kỹ thuật mới các bác sỹ có thể cùng một lúc chẩn đoán rất nhiều gene. Những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân qua đó có thể giải thích được rõ hơn, từ đó có các biện pháp can thiệp tốt hơn, ngay cả dùng thuốc cũng hiệu quả hơn.

“Hiện chúng tôi đang định hướng theo phương châm can thiệp di truyền trong điều trị ung thư và hỗ trợ sinh sản. Điều đó có nghĩa là vô sinh không thay đổi tính chất mà chỉ thay đổi khả năng sinh sản,” Phó giáo sư Bùi Đức Phấn cho hay.

Phát triển kỹ thuật mới về bệnh lý di truyền trong sinh sản và vô sinh ảnh 2Các đại biểu tham dự Đại hội và hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Quang cho hay tỷ lệ vô sinh hiếm muộn hiện nay ngày càng tăng lên không chỉ Việt Nam mà cả thế giới…. Do vậy, vấn đề đặt ra cho Hội Y học Giới tính Việt Nam cần tăng cường hội nhập thế giới, kết hợp với nhiều hội khác đặc biệt là hội sản phụ khoa để có những biện pháp hiệu quả trong vấn đề chẩn đoán, can thiệp điều trị hiệu quả cho cả 2 giới.

Vì vậy, hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyền truyền để người dân hiểu được đúng vai trò của chăm sóc sức khỏe giới tính như: vấn đề về tình dục, sinh lý bệnh, hỗ trợ sinh sản… và làm thế nào để tạo điều kiện cho người dân đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả thế hệ sau chứ không chỉ hiện tại.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi và thảo luận về các vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực giới tính ở Việt Nam hiện nay như: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn, các kỹ thuật can thiệp dị tật cơ quan sinh sản, kỹ thuật di truyền trong chẩn đoán, can thiệp và phòng vô sinh...

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề cũng được nhiều chuyên gia quan tâm đó là bổ sung các danh mục kỹ thuật và phạm vi hoạt động chuyên môn theo tuyến về xử trí, điều trị các vấn đề, bệnh lý thuộc chuyên ngành nam học và y học giới tính, thành lập những hội đồng khoa học chuyên sâu để có thể đưa ra những quyết định chuyên môn của ngành. Đặc biệt là việc chuẩn bị cho lĩnh vực phẫu thuật chuyển giới khi nhu cầu này đang ngày một gia tăng trong cuộc sống./.

Cũng trong dịp này, Hội Y học giới tính Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 3 và đưa ra định hướng, nhiệm vụ phát triển trọng tâm thời gian tới.

Phó giáo sư Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026./.

Phó giáo sư Nguyễn Quang nói về ỷ lệ vô sinh hiếm muộn hiện nay:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục