Phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các đối tác Pháp và thành phố Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường mong muốn chuyến thăm lần này Ngài Olivier Brochet sẽ làm cầu nối giúp phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các đối tác Pháp và Đà Nẵng trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tiếp Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tiếp Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 10/4, Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết thành phố được xác định là hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của thành phố là thủy sản, dệt may, da giày, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ.

Đặc biệt, thành phố tập trung phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực. Cơ cấu kinh tế của thành phố hướng đến “Dịch vụ-Công nghiệp-Nông nghiệp.”

Đà Nẵng có quan hệ hợp tác với 48 địa phương của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành phố vinh dự được nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam và nhiều giải thưởng khác.

Thời gian qua, thành phố thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với Vùng Nord- Pas de Calais. Trong 14 năm hợp tác, nhiều dự án thiết thực tại Đà Nẵng đã được Hội đồng Vùng Nord-Pas de Calais tài trợ, triển khai hiệu quả với tổng kinh phí lên đến 10 tỉ đồng. Nổi bật có nâng cao giá trị Bảo tàng Chăm, xây dựng trụ sở Câu lạc bộ tiếng Pháp, dự án Tín dụng nhỏ, dự án Bảo trì Đầm Rong...

Ông Trần Chí Cường mong muốn trong chuyến thăm lần này Ngài Olivier Brochet sẽ làm cầu nối giúp phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các đối tác Pháp và thành phố Đà Nẵng trên các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, phát triển cảng; đồng thời giúp quảng bá, vận động các nhà đầu tư Pháp đến khảo sát môi trường đầu tư, tìm kiếm khả năng kinh doanh tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ cũng sẽ ủng hộ các hoạt động trao đổi văn hóa, giới thiệu văn hóa và con người Pháp đến thành phố Đà Nẵng cũng như giúp giới thiệu văn hóa và con người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đến người dân Pháp.

ttxvn_Da nang-Phap3.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tặng quà lưu niệm cho Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Ngài Olivier Brochet chia sẻ ngày 11/4, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp sẽ đến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng, chuyến thăm góp phần thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Pháp và Việt Nam. Vừa qua đã có đoàn các công ty của Pháp đến thành phố Đà Nẵng tìm hiểu môi trường đầu tư để thúc đẩy tăng cường mối quan hệ hợp tác.

Ngài Đại sứ vui mừng khi biết các thông tin về chiến lược phát triển của Đà Nẵng trong thời gian tới trong đó có sự đồng hành trên một số lĩnh vực với Pháp. Mặc dù sự hiện diện của các doanh nghiệp Pháp còn khá khiêm nhường tại Đà Nẵng nhưng chắc chắn trong thời gian tới sẽ có nhiều bước phát triển mới, nhất là trong các lĩnh vực về giao thông và công nghệ cao.

Ngài Đại sứ chia sẻ thành phố Đà Nẵng có sức hấp dẫn lớn về du lịch, có lợi thế về giáo dục; việc phối hợp đào tạo kỹ sư giữa Pháp và trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong thời gian qua đã có những kết quả tốt. Đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng để kết nối Pháp với Đà Nẵng trong tương lai.

Ngài Olivier Brochet mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công ty Pháp hoạt động thuận lợi tại thành phố; điều này sẽ tạo tiếng vang để thu hút các nhà đầu tư của Pháp đến đầu tư tại thành phố. Ngoài ra, thành phố tạo điều kiện để có các trường đào tạo quốc tế của Pháp tại Đà Nẵng, tạo thêm nguồn nhân lực thúc đẩy việc hợp tác cho cả hai bên.

Ông Trần Chí Cường khẳng định thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Pháp đến đầu tư, sinh sống và làm việc tại địa phương. Thành phố đã có nhiều cơ sở giáo dục dạy tiếng Pháp trong nhà trường; khuyến khích các nhà đầu tư Pháp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Cùng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại với Pháp. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang Pháp ước đạt 16 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu từ Pháp ước đạt 15,5 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chính như cần câu cá, sản phẩm dệt may, thủy sản, thủ công mỹ nghệ. Mặt hàng nhập khẩu chính gồm cao su nguyên liệu, hóa chất, thuốc tây.

Tính đến tháng này, có 34 dự án đầu tư FDI của Pháp tại thành phố Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 25 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục