Phat tu chung than ke 'rut ruot' kho vat chung Cuc thi hanh an Ha Noi hinh anh 1Bị cáo Trịnh Trọng Trung (sinh năm 1976), thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 5/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "rút ruột" tang vật trị giá hơn 16 tỷ đồng xảy ra tại Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Tòa đã tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án này. Cụ thể, Trịnh Trọng Trung (sinh năm 1976, nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội) lĩnh án tù chung thân.

Đinh Đức Hiền (sinh năm 1988, trú tại Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) lĩnh án 5 năm tù; Lê Công Thắng (sinh năm 1983) lĩnh án 5 năm 6 tháng tù và Vũ Thái (sinh năm 1980), bảo vệ Kho hàng Sở Tài chính thành phố Hà Nội, lĩnh án 2 năm tù về cùng tội "Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 353, khoản 2, điểm c-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Trịnh Trọng Trung nộp lại hơn 16 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, đã làm rõ Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội từ năm 2007.

Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội được bố trí nằm trong khuôn viên Kho hàng của Sở Tài chính thành phố Hà Nội, có địa chỉ tại số 97 Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội.

Nhiệm vụ của Trịnh Trọng Trung được giao là tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, từ ngày 12/9/2013 đến tháng 1/2018, Trịnh Trọng Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong nhiều vụ án.

[Bắt tạm giam nữ kế toán công ty dược tham ô hơn 5 tỷ đồng]

Cụ thể, Trung đã lấy 1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại, 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại (có tổng giá trị trên 313 triệu đồng) - vật chứng của một vụ án “Kinh doanh trái phép” để sử dụng cho cá nhân và cho các bảo vệ, bạn bè sử dụng.

Tiếp đó, Trung lấy 1.198 bao thuốc lá và 14.570 điếu cigar (trị giá hơn 400 triệu đồng) - vật chứng của một vụ án “Buôn bán hàng cấm” để sử dụng cho cá nhân, cho bạn bè và cho Vũ Thái, Lê Công Thắng cùng một số bảo vệ làm việc tại Kho hàng Sở Tài chính thành phố Hà Nội sử dụng.

Từ cuối năm 2015 đến tháng 11/2016 (sau khi nhận bàn giao vật chứng của vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội “Buôn lậu”), lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, Trịnh Trọng Trung đã chủ động cất giấu vật chứng của vụ án trên tại Kho hàng của Sở Tài chính thành phố Hà Nội, không thuộc sự quản lý của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội nhằm tránh sự phát hiện của lãnh đạo Cục khi đến kiểm tra và thuận lợi cho việc chiếm đoạt.

Trung đã lấy đi số lượng lớn vật chứng, gồm: ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức để bán với tổng giá trị hơn 15,8 tỷ đồng.

Trong quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho các bị can Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

Hội đồng xét xử kết luận, hành vi nêu trên của Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền đã phạm vào tội “Tham ô tài sản."

Bị cáo Trịnh Trọng Trung có vai trò chính, trực tiếp chiếm đoạt vật chứng và chỉ đạo các bị cáo khác tham gia chiếm đoạt vật chứng để đưa ra ngoài sử dụng, bán lấy tiền. Hành vi của Trịnh Trọng Trung gây ảnh hưởng đến việc quản lý tang vật của Cục Thi hành án dân sự.

Ba bị cáo còn lại đã giúp sức tích cực cho Trung trong việc chiếm đoạt, tiêu thụ vật chứng các vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Trung mức án cao nhất trong số 4 bị cáo./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)