​Phạt tù đối tượng chủ mưu thuê tạt axít và chém người ở Hòa Bình

Thấy chị Hiền không có thương tích gì sau khi bị hắt axit nên Phan Doãn Hùng đã yêu cầu Phạm Văn Trường phải dùng dao chém gây thương tích cho chị Hiền thì mới thanh toán tiền công như đã thỏa thuận.
​Phạt tù đối tượng chủ mưu thuê tạt axít và chém người ở Hòa Bình ảnh 1Bị cáo Phan Doãn Hùng (ngoài cùng bên trái) - chủ mưu vụ án tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 12/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Phan Doãn Hùng (sinh năm 1968) trú tại tổ 11, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình); Phạm Văn Trường (sinh năm 1974) trú tại thị trấn Gia Lộc (Hải Dương) cư trú tại xã Dương Hà, Gia Lâm (Hà Nội) và Kiều Văn Khải (sinh năm 2000) trú tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), tất cả đều bị Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình xử phạt về tội “Cố ý gây thương tích."

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo Phan Doãn Hùng là người đóng vai trò chủ mưu về hành vi “Cố ý gây thương tích." Vì vậy, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Phan Doãn Hùng mức án 42 tháng tù giam (tăng 12 tháng) về tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134; điểm b,s khoản 1,2 Điều 51; điểm e khoản 1 Điều 52; Điều 17, 58 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Phan Doãn Hùng phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 160 triệu đồng cho bị hại.

Đối với bị cáo Phạm Văn Trường và Kiều Văn Khải, Hội đồng xét xử vẫn giữ nguyên mức hình phạt 27 tháng tù giam cho mỗi bị cáo như án sơ thẩm đã tuyên trước đó cùng về tội “Cố ý gây thương tích."

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc mỗi bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 55 triệu đồng cho bị hại.

Trong vụ án này còn có đối tượng Hà Đăng Phương là người điều khiển xe môtô để Kiều Văn Khải thực hiện hành vi gây thương tích cho chị Lê Thị Hiền. Quá trình điều tra, đối tượng Hà Đăng Phương đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được Hà Đăng Phương sẽ tiếp tục xử lý.

Đối với Nguyễn Mạnh Tuấn - người cùng với Kiều Văn Khải thực hiện hành vi tạt axít vào người chị Lê Thị Hiền nhưng chưa gây thương tích nên không đề cập xử lý trong vụ án này mà cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra về hành vi tạt axít của Nguyễn Mạnh Tuấn.

Riêng đối với Đinh Thị Kim Oanh và Phạm Văn Thịnh - những người cung cấp số điện thoại của Phạm Văn Trường cho Phan Doãn Hùng để thuê Trường gây thương tích cho chị Lê Thị Hiền, Hội đồng xét xử xét thấy hai người này không tham gia bàn bạc, không biết Phan Doãn Hùng liên lạc, thuê Trường gây thương tích cho chị Hiền nên không đề cập xử lý.

Theo hồ sơ bản án sơ thẩm, Phan Doãn Hùng và chị Lê Thị Hiền cùng trú tại phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình có mối quan hệ quen biết. Sau đó, cả hai đã nảy sinh mâu thuẫn nên Phan Doãn Hùng muốn thuê người để đánh dằn mặt chị Hiền.

Thông qua Đinh Thị Kim Oanh (vợ Hùng) nên Hùng có được số điện thoại của Phạm Văn Trường (Oanh có số điện thoại của Trường qua Phạm Văn Thịnh, em ruột của Trường. Khi Oanh nhờ Thịnh tìm người có khả năng đòi nợ thuê và được Thịnh cung cấp số điện thoại của Trường).

Khi có số điện thoại của Trường, Hùng đã chủ động gọi điện hẹn gặp và đặt vấn đề thuê Trường đánh gây thương tích đối với chị Lê Thị Hiền. Đồng thời, Hùng yêu cầu Trường thực hiện theo 2 phương án là tạt axít vào người hoặc chém gây thương tích cho chị Hiền và Hùng sẽ trả công cho Trường số tiền 70 triệu đồng.

Sau khi thống nhất, Trường đã đồng ý và liên hệ với Hà Đăng Phương là người quen của Trường để đặt vấn đề đi gây án với số tiền 70 triệu đồng và được Phương đồng ý nhận lời.

[Tây Ninh: Bắt giữ nhóm côn đồ chém người chỉ vì 'bị nhìn đểu']

Trong quá trình bàn bạc, thống nhất phương án phạm tội, Trường và Phương đã gọi điện cho Kiều Văn Khải và Nguyễn Mạnh Tuấn cùng tham gia. Trong khoảng thời gian từ 24/2 đến ngày 1/3/2020, Hà Đăng Phương đã chỉ đạo Khải cùng Tuấn lên thành phố Hòa Bình theo dõi sinh hoạt và lịch trình di chuyển của chị Hiền.

Đến ngày 1/3/2020, Tuấn điều khiển xe máy chở theo Kiều Văn Khải tiếp cận, hắt axít đã chuẩn bị từ trước vào người chị Hiền rồi tẩu thoát.

Tuy nhiên, thấy chị Hiền không bị thương tích gì nên Hùng đã yêu cầu Trường phải thực hiện phương án dùng dao chém gây thương tích cho chị Hiền thì mới thanh toán tiền công như đã thỏa thuận.

Trường đồng ý và gọi điện cho Phương làm theo yêu cầu của Hùng. Ngày 18/3/2020, Phan Doãn Hùng đã đưa tiền cho Khải đi mua 2 con dao nhọn để mang đi gây án.

Đến sáng 20/3/2020, hai đối tượng Phạm Văn Trường và Hà Đăng Phương đã thực hiện hành vi dùng dao chém vào bàn tay trái của chị Lê Thị Hiền làm đứt rời 2 ngón tay và 1 ngón bị đứt gân khi chị đang điều khiển xe máy trên đường rồi cả hai cùng tẩu thoát.

Sau khi gây án theo yêu cầu, Trường đã gọi điện cho Hùng để thanh toán số tiền như đã thỏa thuận.

Sau khi bị chém, chị Lê Thị Hiền đã đến cơ quan Công an trình báo vụ việc. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khẩn trương điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Phan Doãn Hùng mức án 30 tháng tù giam, Phạm Văn Trường 27 tháng tù, Kiều Văn Khải 27 tháng tù. Tất cả cùng về tội cố ý gây thương tích.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình buộc mỗi bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 90 triệu đồng cho phía bị hại.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, các bị cáo Phan Doãn Hùng, Phạm Văn Trường và Kiều Văn Khải đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục