Phat tu nhom doi tuong to chuc cho nguoi khac o lai Viet Nam trai phep hinh anh 1Bị cáo Hoàng Việt Trung (áo xanh) tại phiên tòa. (Nguồn: cand.com.vn)

Ngày 22/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử nhóm bị cáo tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép.

Tòa đã tuyên phạt 6 bị cáo trong vụ án này gồm Hoàng Việt Trung (sinh năm 1993, ở tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) 4 năm tù, Nguyễn Tuyết Nhung (sinh năm 1985, ở tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 12 tháng tù treo, Vũ Văn Trung (sinh năm 1991, ở tại xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) 15 tháng tù, Cấn Văn Tiến (sinh năm 1986, ở tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 12 tháng tù treo, Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1994, ở tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1991, ở tại thị trấn Nếch, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cùng bị phạt 9 tháng tù treo về các tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” và “Môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.”

Theo cáo trạng, năm 2020, Hoàng Việt Trung biết một số người nước ngoài có nhu cầu ở lại Việt Nam nhưng chưa có công ty đứng ra bảo lãnh. Do đó, Việt Trung đã mua lại một số công ty để đứng tên làm giám đốc hoặc nhờ người đứng tên giám đốc.

[Phạt tù 2 người nước ngoài tổ chức cho người ở lại Việt Nam trái phép]

Việt Trung sử dụng danh nghĩa các công ty này làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép để hưởng lợi bất chính.

Cụ thể, thông qua sự môi giới của Nguyễn Tuyết Nhung, Hoàng Việt Trung đã sử dụng Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu và thương mại Mạnh Hùng để bảo lãnh xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho Sarr Oumar Mamadou (quốc tịch Senegal) ở lại Việt Nam trái phép. Trung được hưởng lợi bất chính 6 triệu đồng, Nhung hưởng lợi hơn 2,6 triệu đồng.

Tương tự, Nguyễn Thị Mai quen biết và được một người quốc tịch Hàn Quốc là Sim Jim Sub (chưa xác định được nhân thân) nhờ làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho 2 người quốc tịch Hàn Quốc là Lee Jea Do và Kim Jea Hye ở lại Việt Nam trái phép.

Nhận lời, Mai đã liên hệ với Cấn Văn Tiến để thỏa thuận tìm công ty bảo lãnh xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho Lee Jea Do và Kim Jea Hye.

Sau đó, Cấn Văn Tiến, Nguyễn Phương Thảo đã liên hệ với Hoàng Việt Trung và Vũ Văn Trung sử dụng Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh thương mại Ngọc Đình để bảo lãnh xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho Lee Jea Do và Kim Jea Hya ở lại Việt Nam trái phép.

Cơ quan tố tụng xác định Cấn Văn Tiến hưởng lợi bất chính 10 triệu đồng, Hoàng Việt Trung hưởng lợi bất chính tổng số gần 30 triệu đồng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)