Phau thuat cat thanh cong khoi u nang hon 18kg cho benh nhan o Kon Tum hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 15/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật thành công khối u nặng hơn 18kg cho bệnh nhân Đào Thị Mỹ Lệ. Hiện bệnh nhân đã được chuyển từ phòng Hồi sức chống độc sang phòng điều trị khoa Ung bướu để tiếp tục điều trị.

Trước đó, ngày 25/8, bệnh nhân Đào Thị Mỹ Lệ (38 tuổi, trú tại thôn 5, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum) nhập viện khẩn cấp khi phát hiện khối u trong ổ bụng rất to. Bệnh nhân khó thở, toàn thân suy dinh dưỡng, thiếu máu, không ăn được, chân phù nề.

Sau một thời gian nằm viện, đến sáng 14/9, các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Êkíp mổ do bác sỹ Đinh Hữu Hòa (Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) trực tiếp phẫu thuật cùng 7 đồng nghiệp khác. Trước khi mổ, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi hai bên, số lượng dịch nhiều cần lấy gấp trước khi gây mê cắt khối u.

Bác sỹ Đinh Hữu Hòa cho biết do khối u quá lớn, dính các mạch máu, các tạng trong ổ bụng, khi phẫu thuật máu chảy nhiều nên bệnh nhân phải truyền máu trong quá trình mổ. Tuy nhiên với sự nỗ lực cùng trình độ chuyên môn cao của các bác sỹ, ca phẫu thuật đã thành công sau hơn 3 giờ đồng hồ.

Khối u nặng hơn 18 kg, trong đó có 12 lít dịch, 5 kg mô bướu đặc. Đây là lần đầu tiên bệnh viện mổ một khối u lớn như vậy. Khối u được hình thành từ buồng trứng hai bên do nghi di căn từ ung thư trực tràng. Hiện bệnh nhân Đào Thị Mỹ Lệ đã qua cơn nguy kịch, nói chuyện được, mọi dấu hiệu sinh tồn đã ổn định. Các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi để điều trị sau phẫu thuật./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)