Phau thuat thanh cong soi san ho tai phat tren benh nhan lon tuoi hinh anh 1Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thăm khám cho cho bệnh nhân N.T.U. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Ngày 3/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật mổ hở thành công, lấy sỏi thận san hô tái phát cho bệnh nhân N.T.U, sinh năm 1965, thường trú tại ấp Long Hậu, thị trần Phước Long, huyện Phước Long.

Vào 9 năm trước, bệnh nhân bị sỏi thận dạng san hô to bên phải, đã được phẫu thuật lấy sỏi.

Do kinh tế tương đối khó khăn nên bệnh nhân không tái khám định kỳ và siêu âm để theo dõi.

Một vài năm gần đây, bệnh nhân thường xuyên thấy đau âm ỉ vùng bên hông lưng đã phẫu thuật. Nghĩ đau vết mổ thông thường nên bệnh nhân tự mua thuốc để giảm đau.

Đến khi cơn đau diễn tiến ngày một tăng lên, bệnh nhân mới quyết định đến khám và điều trị tại Bệnh viện Thanh Vũ.

[Tái tạo niệu quản cho cụ ông 80 tuổi mắc bệnh lý rất hiếm gặp]

Qua thăm khám, sàng lọc kỹ lưỡng và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhân có tình trạng sỏi thận san hô tái phát cùng bên đã mổ với nhiều viên sỏi to dạng san hô, đồng thời có nhiều viên sỏi nhỏ.

Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật mổ lấy sỏi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp xúc tốt, sức khỏe hồi phục rất nhiều. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sỹ chuyên khoa 1 Tạ Hữu Nghĩa, Phó trưởng khoa Ngoại và Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, sỏi thận san hô là một loại sỏi to với hình dạng như cây san hô hay như củ gừng, phẫu thuật để lấy loại sỏi này rất phức tạp và có thể xảy ra nhiều biến chứng.

Đối với bệnh nhân đã phẫu thuật trước đó, quy trình mổ càng khó hơn gấp nhiều lần do các cấu trúc giải phẫu đã thay đổi và có tình trạng dính xơ hóa dễ gây tổn thương các cơ quan lân cận như gan, ruột... trong quá trình phẫu thuật.

Qua trường hợp trên, bác sỹ chuyên khoa 1 Tạ Hữu Nghĩa khuyến cáo người dân nên kiểm tra siêu âm sỏi thận định kỳ, đặc biệt bệnh nhân đã từng phẫu thuật sỏi niệu cần theo dõi thường xuyên để điều trị sớm./.

Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)