Tai tao nieu quan cho cu ong 80 tuoi mac benh ly rat hiem gap hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiến hành một ca phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại diện Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đến ngày 14/1, sức khỏe của cụ ông T.G (80 tuổi, ngụ tại phường Xuân An, thành phố Long Khánh, Đồng Nai) bị mắc bệnh lý rất hiếm gặp đã ổn định.

Cụ đã hết đau và sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Trước đó, ngày 21/12/2020, cụ T.G nhập viện trong tình trạng bị đau bụng âm ỉ vùng hông, lưng phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết cụ thường xuyên bị những cơn đau hành hạ trong thời gian dài. Tuy nhiên, do gia đình quá khó khăn nên cụ không đi điều trị, nay do quá đau nên mới được nhập viện cấp cứu.

[Phẫu thuật lấy ống nhựa trong cơ thể 4 năm, sỏi bám như quả trứng gà]

Tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả cận lâm sàng, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có một viên sỏi dạng san hô rất lớn (kích thước 3x4cm) ở thận phải và được chỉ định phẫu thuật bóc tách sỏi thận.

Khi phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện thêm, bệnh nhân có một bất thường ở niệu quản, đó là niệu quản nằm lạc chỗ, sau tĩnh mạch gây tắc nghẽn niệu quản.

Các bác sỹ đã tiến hành bóc tách viên sỏi thận, sau đó bóc tách niệu quản, thận, đưa niệu quản về phía trước tĩnh mạch và tái tạo lại cho bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Phước, Phó trưởng khoa Ngoại thận-Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết do niệu quản nằm lạc chỗ khiến thận bị viêm dính lâu ngày gây khó khăn cho quá trình bóc tách. Nếu bóc tách không cẩn thận sẽ gây chảy máu và tổn thương mạch máu.

Đây là một bất thường rất hiếm gặp, tới nay chỉ có khoảng 200 ca tương tự được báo cáo trên toàn thế giới.

Trường hợp này nếu không được phát hiện, phẫu thuật tái tạo kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng niệu quản bị tắc nghẽn, thận bị viêm dính lâu ngày nguy cơ nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Theo bác sỹ Nguyễn Phước, bệnh lý niệu quản nằm sau tĩnh mạch thường chỉ được phát hiện ở độ tuổi 30 trở lên do tắc nghẽn niệu quản gây thận ứ nước từ từ.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc đến ngay bệnh viện kiểm tra sức khỏe khi có những bất thường trong cơ thể để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, tránh để các trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

 
Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)