Phau thuat thanh cong tao hinh tai nho tien tien nhat the gioi hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn sườn tự thân cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau 2 năm nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn sườn tự thân chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật với sự hỗ trợ của nội soi.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Cho đến nay mới chỉ có 1 đến 2 trung tâm trên thế giới có thể tiến hành một cách thường quy.

[Dùng thuốc nam không nguồn gốc, nam thanh niên mụn bọc đầy mặt]

Dị tật vành tai, tai nhỏ, có thể do bẩm sinh, tai nạn mất tai hoặc bỏng. Dị tật tai nhỏ bẩm sinh (microtia) không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng có thể để lại ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và tâm lý, nhất là đối với trẻ em trong lứa tuổi trước đến trường.

Cho đến nay trên thế giới thường có hai phương pháp tạo hình vành tai phổ biến. Phương pháp thứ nhất được thực hiện từ khoảng 50 năm trở lại đây là tạo hình vành tai bằng sụn sườn tự thân. Phương pháp thứ hai là tạo hình vành tai bằng khung sụn nhân tạo giống như san hô.

Các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đã cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công phương pháp mới tạo hình tai nhỏ 1 thì bằng sụn sườn tự thân với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi cho kết quả gần tương tự như với phương pháp làm sụn nhân tạo nhưng giá thành giảm hơn nhiều.

Cho đến nay theo y văn cũng chỉ có 1 đến 2 trung tâm tiên tiến nhất trên thế giới có thể thực hiện được kỹ thuật này một cách thường quy như tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà phân tích, trong kỹ thuật này các bác sỹ vẫn sử dụng sụn sườn của chính bệnh nhân để làm thành khung tai. Khác với phương pháp phẫu thuật khác, thay vì phải chôn khuôn dưới da để chờ một năm sau mới tiến hành phẫu thuật lần 2, các bác sỹ đã sử dụng ngay vạt cân thái dương nông để che phủ khung sụn tự thân này và chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật các bệnh nhân đã có thể có được một vành tai mới gần như bình thường.

Theo bác sỹ Hà, việc tích hợp ưu điểm của cả hai phương pháp phẫu thuật thịnh hành nhất trên thế giới đã tạo ra một cơ hội mới cho các các bệnh nhân trong điều kiện của Việt Nam nhưng vẫn có thể sử dụng các kỹ thuật cao hiện đại nhất nhì thế giới trong chuyên ngành phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ./.

Từ ngày 9-17/11, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện Việt Đức sẽ phối hợp cùng đoàn chuyên gia hàng đầu thế giới của Vương Quốc Anh về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tai nhỏ khám và tư vấn miễn phí.

Những bệnh nhân có nhu cầu có thể liên hệ với số điện thoại 02438253531 số lẻ 350 (24/24h) để được đăng ký khám tư vấn miễn phí.

PV (Vietnam+)