Phien quan tien hanh dot tan cong chua tung thay tai Myanmar hinh anh 1Cảnh sát Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn quân đội Myanmar, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, ngày 15/8 cho biết các tay súng nổi dậy tại Myanmar đã tiến hành 5 vụ tấn công tại 5 địa điểm khác nhau ở bang Shan, miền Đông Myanmar, nhằm vào các lực lượng an ninh, làm một dân thường thiệt mạng và 2 nhân viên an ninh bị thương.

Các vụ tấn công xảy ra tại Pyin Oo Lwin, một thị trấn du lịch thuộc bang Shan, cũng là nơi các doanh trại có rất nhiều binh sỹ tham gia tập huấn.

Truyền thông địa phương đăng tải các hình ảnh cho thấy nhiều ôtô bị phóng hỏa và bị thủng lỗ chỗ vì đạn, nhiều tòa nhà bị hư hại và đổ sập.

Một trong số các vụ tấn công nhằm vào Học viện Công nghệ quốc phòng (DSTA), trong khi vụ tấn công khác nhằm vào chốt cảnh sát gần cầu Gokteik, một tuyến đường sắt du lịch nổi tiếng.

Liên minh phương Bắc (NA), gồm nhiều nhóm phiến quân vũ trang đang hoạt động trong khu vực, đã thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công trên. Quân đội giải phóng dân tộc Taaung (TNLA), nhóm phiến quân tham gia NA, cũng khẳng định tấn công để trả đũa các chuyến dịch truy quét của chính phủ.

TNLA còn xác nhận đã phối hợp với các nhóm nổi dậy là Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (NMDAA) và Quân đội Arakan (AA), để thực hiện loạt vụ tấn công này.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun cho biết phiến quân gia tăng mạnh hoạt động tấn công lực lượng an ninh sau bị khi quân đội Myanmar thu giữ hàng tấn ma túy cách đây vài tuần.

Miền Đông Myanmar là khu vực xảy ra giao tranh trong nhiều thập kỷ qua giữa quân đội với các nhóm phiến quân cũng như giữa các nhóm phiến quân với nhau để giành tài nguyên và mở rộng khu vực kiểm soát. Các chuyên gia cho biết tình hình khu vực này càng trở nên phức tạp hơn sau khi trở thành điểm sản xuất chất methamphetamin lớn nhất thế giới.

Trước đó, tháng 12/2018, quân đội và các nhóm phiến quân đã tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực đến tháng 6/2019. Sau đó, thỏa thuận ngừng bắn này đã được gia hạn đến ngày 31/8 tới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)