Philippines di dau trong san xuat thuong mai gao vang bien doi gene hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: zmescience.com)

Ngày 23/7, Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống "gạo vàng" biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em và có thể cứu nhiều mạng người ở các nước đang phát triển.

Giấy phép an toàn sinh học do các cơ quan quản lý của Chính phủ Philippines cấp đã mở đường cho nông dân trên khắp nước này gieo trồng loại gạo nhiều dinh dưỡng, giàu beta-carotene (tiền chất của vitamin A), giúp người dùng phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, lành mạnh hóa hệ miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất...

[Pháp phản đối áp dụng quy định về GMO đối với cây trồng chỉnh sửa gene]

Chuyên gia Russell Reinke của Viện Nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) - có trụ sở tại Philippines, cho biết: "Đây là một bước thực sự quan trọng đối với dự án của chúng tôi, vì điều này có nghĩa là chúng tôi hoàn tất các bước thủ tục và loại gạo vàng sẽ được công bố là loại thực phẩm an toàn như giống gạo thường."

IRRI đã có 20 năm hợp tác cùng Viện Nghiên cứu lúa Philippines (thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines) để phát triển giống lúa vàng - được đặt tên cho màu vàng tươi của nó. Đây là loại gạo biến đổi gene đầu tiên được chấp thuận cho sản xuất thương mại và quảng bá ở Nam Á và Đông Nam Á.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân gây ra 500.000 trường hợp mù lòa ở trẻ em mỗi năm. Có tới 50% trong số này đã tử vong trong vòng 12 tháng kể từ khi mất thị lực.

Trong số đó, IRRI cho biết gần 17% trẻ em dưới 5 tuổi ở Philippines bị thiếu hụt vitamin A./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)