Để đạt được mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng, từ ngày 14/9 thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) triển khai đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần thứ 14.

Đây là đợt tiêm lớn nhất, bao phủ trên diện rộng cho người đủ từ 18 tuổi trở lên nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, góp phần giữ vững vùng xanh, ổn định phát triển kinh tế, xã hội.

Tại điểm tiêm chủng Trung tâm thanh thiếu niên số 30 đường Duy Tân, Phường 5, thành phố Tuy Hòa, từ đầu giờ sáng đã có rất đông người dân có mặt để chờ tiêm.

Đây là đợt tiêm chủng mở rộng, số lượng rất đông, tuy nhiên tại điểm tiêm người dân đều đeo khẩu trang, xếp hàng ngay ngắn, giữ khoảng cách an toàn; khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, hướng dẫn cài đặt khai báo y tế được chuẩn bị chu đáo nên các thủ tục để người dân đi tiêm vaccine COVID-19 được thuận lợi hơn.

Với 50.000 liều vaccine AstraZeneca được phân bổ trong đợt tiêm chủng mở rộng này, thành phố Tuy Hòa triển khai đồng loạt 8 điểm tiêm, bố trí đều tại các địa bàn, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Mỗi điểm tiêm, cùng với lực lượng y tế, nhân lực tại chỗ của các xã, phường còn có sự hỗ trợ tích cực của lực lượng tình nguyện viên gồm các giáo viên, đoàn viên, thanh niên, lực lượng sơ cấp cứu... đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm 115, Trung tâm an điều dưỡng tàu ngầm.

Dự kiến mỗi điểm tiêm sẽ thực hiện tiêm cho 1.000 người dân/ngày, ngày 28/9 thành phố Tuy Hòa sẽ hoàn thành đợt tiêm chủng.

Là người dân vừa được tiêm vaccine phòng COVID-19, bà Huỳnh Thị Tuyết Linh, phường 5, thành phố Tuy Hòa vui mừng cho biết: Dịch COVID-19 bùng phát tại Phú Yên đã gần 3 tháng, bà con mong sớm được tiêm vaccine để bảo vệ bản thân và giữ an toàn cho cộng đồng. Tại điểm tiêm, người dân được tiếp đón lịch sự, ai đến trước thì khai báo trước, giữ khoảng cách, tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

[Hải Dương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân]

Theo bác sỹ Lê Huỳnh Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa, xác định tiêm vaccine là giải pháp căn cơ mang tính chiến lược, chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19, thành phố quyết định tiêm mở rộng cho người dân trên địa bàn.

Chúng tôi tổ chức một điểm tiêm mô hình tại tuyến xã (Hòa Kiến) và 7 cụm tiêm có sự hỗ trợ của y tế tuyến trên. Các điểm tiêm được phân bổ rải rác trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi tiêm.

Phu Yen, Khanh Hoa day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Thành phố Tuy Hòa được phân bổ 50.000 liều vaccine AstraZeneca tiêm chủng mở rộng cho người dân từ 14 đến 28/9. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Đợt tiêm này, thành phố tổ chức "tiêm trắng" cho 11 xã, phường với mục tiêu đạt 95% dân số từ 18 tuổi trở lên không mắc bệnh nền sẽ được tiêm vaccine mũi 1. Các xã, phường còn lại sẽ ưu tiên cho một số nhóm nguy cơ như tiểu thương, shipper và một số đối tượng khác...

Thành phố Tuy Hòa là tâm dịch của tỉnh Phú Yên với gần 1.600 trường hợp mắc COVID-19 từ ngày 23/6 đến nay, chiếm hơn một nửa số ca mắc tại tỉnh. Thành phố có 125.000 người đạt từ 18 tuổi trở lên.

Đến nay, Tuy Hòa còn hai địa phương là phường 6 và phường Phú Thạnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, có 9 khu vực bị phong tỏa. Việc triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine nhanh an toàn cùng các biện pháp phòng dịch chủ động sẽ sớm đưa thành phố trở về trạng thái "bình thường mới."

Tại Khánh Hòa, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa, đến 7 giờ ngày 15/9, toàn tỉnh đã tiêm 539.000 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm  mũi 1 có hơn 437 nghìn người, tiêm mũi 2 đạt hơn 61 nghìn người.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh đang đẩy nhanh tốc độ tiêm theo số lượng vaccine được phân bổ; đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ, tài trợ vaccine phòng COVID-19; xây dựng kế hoạch tiếp nhận, tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ người dân tỉnh Khánh Hòa để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang phân bổ 218 nghìn liều vaccine AstraZeneca cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó thành phố Nha Trang được cấp số lượng lớn nhất với 62 nghìn liều.

Các đối tượng được ưu tiên gồm người từ 60 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai trên 13 tuần, người có bệnh nền, các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế, người làm việc trong các cơ sở y dược, cung cấp các dịch vụ thiết yếu, người lao động, làm việc tại các cơ sở giáo dục sinh viên, tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo...

Toàn tỉnh Khánh Hòa có 902 nghìn người từ 18 tuổi trở lên. Tỉnh phấn đấu đến hết tháng 9/2021 sẽ tiêm hết mũi 1 cho 100% số người trên 18 tuổi, khoảng 40% số người dân được tiêm mũi 2.

Tính đến 7 giờ ngày 15/9, Khánh Hòa ghi nhận 7.352 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.522 ca được điều trị khỏi, 80 trường hợp tử vong, 924 bệnh nhân đang điều trị.

Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát, nhiều huyện không xuất hiện ca nhiễm mới. Từ đầu tháng 9 đến nay, số ca mắc mới có chiều hướng giảm rõ rệt; đặc biệt, hơn 10 ngày qua toàn tỉnh không có ca mắc mới trong cộng đồng./.

Phạm Cường-Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)