Phú Yên: Khí thế đầu năm trên công trường dự án cao tốc Bắc-Nam

Không khí những ngày đầu năm mới trên công trường dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Quy Nhơn-Chí Thạnh tại tỉnh Phú Yên rất nhộn nhịp với sự có mặt của hàng trăm công nhân, kỹ sư.
Phú Yên: Khí thế đầu năm trên công trường dự án cao tốc Bắc-Nam ảnh 1Công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 thi công tại vị trí Km35+200. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Tết Nguyên đán Quý Mão, các gói thầu thi công dự án thành phần đoạn Quy Nhơn-Chí Thạnh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông qua địa phận tỉnh Phú Yên vẫn làm việc.

Không khí những ngày đầu năm mới càng nhộn nhịp hơn khi hàng trăm công nhân, kỹ sư có mặt trên công trường để thi công nhiều hạng mục khác nhau.

Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn-Chí Thạnh có chiều dài qua địa bàn tỉnh Phú Yên khoảng 42,1km. Tại vị trí Km35+200 (thuộc thị xã Sông Cầu) công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 đang thực hiện cào bóc lớp đất hữu cơ; lấy mẫu đất thí nghiệm để thực hiện các bước thi công tiếp theo.

Cách đó khoảng 2km, hơn 30 kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công mặt bằng bãi đúc dầm; lắp đặt trạm bê tông; thi công đường công vụ, nhà thí nghiệm để xây dựng cầu 9 nhịp với chiều dài hơn 300m (đây là cây cầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần)...

[Các gói thầu cao tốc Bắc-Nam qua Phú Yên thi công xuyên Tết]

Ông Lê Trọng Thiện, Giám đốc Liên danh nhà thầu thi công cho biết, gói thầu xây lắp 12-XL thi công xây dựng đoạn Km24+900-Km47+000. Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thộng Vận tải đặc biệt quan tâm nên ngay sau lễ khởi công (ngày 1/1/2023), đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc bắt tay ngay vào việc thi công.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão các nhà thầu đã tổ chức hai mũi thi công xuyên Tết. Đến nay, khối lượng thi công, dọn dẹp, phát quang, đào đất không thích hợp là 51.500m2. Các lán trại, phòng thí nghiệm hiện trường đã được thi công hoàn thành.

Phú Yên: Khí thế đầu năm trên công trường dự án cao tốc Bắc-Nam ảnh 2Nhiều thiết bị cơ giới và công nhân được huy động để phục vụ thi công ngay những ngày đầu năm mới. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngoài ra, đơn vị thi công đã làm đường công vụ, san đất bãi đúc dầm phục vụ thi công cầu tại Km38+793. Từ ngày mùng 6 tháng Giêng, liên danh các nhà thầu đã tổ chức 7 mũi thi công với gần 100 thiết bị xe, máy; 200 kỹ sư và công nhân thường xuyên làm việc trên công trường.

Cùng với khí thế làm việc nhộn nhịp của đơn vị thi công, công tác tư vấn giám sát cũng được thực hiện theo quy định. Là một trong những đơn vị được giao giám sát gói thầu 12-XL (Quy Nhơn-Chí Thạnh), Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng công trình giao thông miền Bắc đã bố trí 17 người có đầy đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ ở tất cả hạng mục thi công.

Theo ông Trần Hoài Thanh, Tư vấn Giám sát trưởng tại gói thầu 12 XL, trên công trường thi công hạng mục nào, đơn vị giám sát sẽ có mặt để hỗ trợ những vấn đề về kỹ thuật, đảm bảo chất lượng hạng mục đó.

Công việc hiện nay bước đầu chủ yếu là giám sát thí nghiệm nền đất; xây dựng kỹ thuật bêtông để làm dầm cầu... Về mặt thuận lợi, dự án khởi công vào đúng mùa nắng, được lãnh đạo tỉnh Phú Yên hỗ trợ về giải phóng và bàn giao mặt bằng theo kế hoạch nên các mũi thi công đều đã được triển khai.

Mặc dù không khí thi công dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Quy Nhơn-Chí Thạnh đã nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu năm mới nhưng dự án vẫn còn không ít khó khăn có thể ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Ban Quản lý dự án 85 (đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải được giao làm chủ đầu tư), chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công nhưng nhiều vị trí vẫn còn tình trạng “xôi đỗ.”

Trong quá trình thi công, nhà thầu đã hỗ trợ các hộ dân chặt, thu dọn cây cối tuy nhiên vào thời điểm sát Tết Nguyên đán, hầu hết nhà máy thu gom, chế biến lâm sản tạm nghỉ nên không thể vận chuyển đi tiêu thụ. Điều này dẫn đến một số nhà thầu gặp khó khăn trong triển khai thi công, tiến độ và hiệu quả công việc chưa đạt như mong muốn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục