Phu Yen: Nguy co bung phat sot xuat huyet tren dien rong hinh anh 1Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Tuy An khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang có xu hướng gia tăng khi bắt đầu vào mùa hè. Một số ổ dịch có nguồn vector truyền bệnh tiềm ẩn phức tạp, kéo dài và khó xử lý nên nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng.

Tại thôn Hội Phú (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An), chỉ trong một tuần đã ghi nhận 10 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Đáng chú ý, trong số này có hai bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Bà Trần Thị Khước, người dân thôn Hội Phú cho biết sốt xuất huyết không có thuốc đặc trị và có thể chuyển biến nặng dẫn đến tử vong nên gia đình bà rất lo lắng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Mặc dù gia đình bà đã chủ động ngủ màn, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa nhưng muỗi truyền bệnh còn nhiều khó tránh khỏi việc mắc bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, các ca mắc sốt xuất huyết tại đây không rõ nguồn lây. Vào các năm 2019 và 2020 thôn Hội Phú là ổ dịch sốt xuất huyết dai dẳng không thể triệt tiêu nguồn vector gây bệnh. Sau thời gian tạm lắng, vào đầu mùa hè năm 2022, số ca mắc bệnh tại đây đang có xu hướng tăng.

[Bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết gia tăng trở lại tại TP.HCM]

Hiện nay, tại huyện Tuy An đã ghi nhận 59 ca mắc sốt xuất huyết phải điều trị tại bệnh viện (tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái). Sau khi xuất hiện các ca bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương chủ động trong việc phun hóa chất xử lý; vận động nhân dân dọn dẹp môi trường. Bên cạnh đó, Trung tâm chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, giường bệnh...sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho thấy đến đầu tháng 5/2022, toàn tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết với 329 ca, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Số ổ dịch và ca mắc tập trung chủ yếu tại các huyện Tuy An, Phú Hòa, thành phố Tuy Hòa…

Bác sỹ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho biết, trong 3 tuần gần đây, tình hình ca bệnh cũng như các ổ dịch nhỏ đang có chiều hướng tăng và lan rộng.

Những ổ dịch dai dẳng là do mật độ muỗi gây bệnh lớn và chưa xử lý triệt để được bọ gậy. Về mặt dịch tễ học, dự báo năm nay là chu kỳ sốt xuất huyết tại tỉnh. Nếu không có giải pháp can thiệt kịp thời và hiệu quả sốt xuất huyết có khả năng bùng phát lớn.

Bác sỹ Biện Ngọc Tân khuyến cáo, triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc...

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân có biểu hiện nặng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có nguy cơ gây tử vong./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)