Phú Yên: Tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà

Nhờ sự hợp tác tốt của người bệnh và hỗ trợ tích cực của nhân viên tại các trạm y tế lưu động nên đến nay, Phú Yên không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà chuyển nặng.
Phú Yên: Tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà ảnh 1Bác sỹ Trạm y tế lưu động Phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chuẩn bị thuốc để phát cho bệnh nhân điều trị COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Phú Yên đang tăng cường việc điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ tại nhà. Đây được coi là giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả người nhiễm SARS-CoV-2.

Việc điều trị COVID-19 tại nhà giúp người bệnh có tâm lý thoải mái và tránh gây áp lực quá tải cho các bệnh viện.

Mặc dù trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế của tỉnh Phú Yên vẫn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Phân loại F0 để điều trị tại nhà

Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, tỉnh Phú Yên đã thực hiện việc điều trị cho 2.461 bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ tại nhà. Trong đó số bệnh nhân khỏi bệnh là 1.658 người và số đang điều trị là 809 người.

Nhờ được tư vấn, chăm sóc tốt nên đa số bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà đều không trở nặng mà sớm hồi phục sức khỏe.

Gia đình ông P.T.N ở phường 9, thành phố Tuy Hòa có 3 người mắc COVID-19. Vì không có triệu chứng lâm sàng nên gia đình ông được tư vấn điều trị bệnh tại nhà.

Sau 5 ngày điều trị theo phác đồ và hướng dẫn của các bác sỹ tại Trạm y tế lưu động phường 9, cả gia đình ông P.T.N đã khỏi bệnh COVID-19.

Ông P.T.N cho biết hằng ngày nhà mình đều nhận được điện thoại tư vấn của bác sỹ tại Trạm Y tế, cấp phát thuốc uống đầy đủ. Việc điều trị tại nhà giúp các thành viên trong gia đình có thể chăm sóc lẫn nhau và rất thoải mái.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, tiêu chí chọn F0 chăm sóc tại nhà là người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, mất vị giác, khứu giác, tê lưỡi, tiêu chảy…; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời; tỉnh táo, tự phục vụ được hoặc có người chăm sóc.

[Phú Yên: Tiêm vaccine lưu động ở nhà đối với người già yếu, khuyết tật]

Ngoài các tiêu chí lâm sàng trên, F0 được chọn chăm sóc tại nhà phải được tiêm vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày. Người nhiễm SARS-CoV-2 không có bệnh nền hoặc không mang thai.

Bệnh nhân COVID-19 phải có khả năng tự liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát, hướng dẫn dùng thuốc...

Để phục vụ cho việc theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà, tất cả Trạm Y tế tại các xã, phường, thị trấn và các tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 cộng đồng trong tỉnh Phú Yên đều đã có phương án tư vấn, hỗ trợ người bệnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán, khi người dân từ các địa phương khác về quê ăn Tết, dự báo số ca mắc COVID-19 tăng, công tác điều trị tại nhà cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ càng được tăng cường.

Y tế cơ sở tích cực tham gia điều trị F0 tại nhà

Mặc dù đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng các bác sỹ và nhân viên y tế ở Trạm Y tế lưu động phường 9, thành phố Tuy Hòa (đặt tại nhà văn hóa khu phố Ninh Tịnh 5) vẫn miệt mài với công việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Đây cũng là mô hình Trạm y tế lưu động đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Hằng ngày, bác sỹ, nhân viên y tế và thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng đến từng nhà cấp thuốc, đo nhiệt độ, chăm sóc người bệnh...

Bác sỹ Phùng Thị Thanh Bình, Trưởng Trạm Y tế lưu động điều trị bệnh nhân COVID-19 phường 9 cho biết lực lượng y tế tại Trạm trực 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về xét nghiệm, theo dõi, chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Phú Yên: Tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà ảnh 2Nhân viên y tế tại Trạm y tế lưu động Phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Khi bệnh nhân điều trị tại nhà sẽ có danh bạ điện thoại của bác sỹ và nhân viên y tế để kết nối và nhận sự tư vấn, hỗ trợ. Các nhân viên y tế cung cấp túi thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của Bộ Y tế và hướng dẫn để người bệnh sử dụng.

Nhờ sự hợp tác tốt của người bệnh và hỗ trợ tích cực của nhân viên y tế nên đến nay, không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà chuyển nặng.

Trạm Y tế xã An Phú (thành phố Tuy Hòa) cũng đã điều trị cho 107 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 96 người đã khỏi bệnh, số còn lại đang có chuyển biến tích cực về sức khỏe; chưa có trường hợp phải chuyển tuyến.

Nhiều người khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 mà đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà đều chủ động đăng ký với Trạm Y tế.

Theo y sỹ Lương Thị Mộng Hằng, Phó Trưởng trạm Y tế xã An Phú, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến cơ sở là tuân thủ theo phác đồ của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Phú Yên.

Nhân viên y tế tham gia điều trị, chăm sóc F0 tại nhà đã nắm bắt được các kiến thức cơ bản; Trạm y tế được cấp đầy đủ thuốc điều trị COVID-19.

Hiện tại ở cả 4 thôn, khu phố của xã đều có Tổ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng. Chính vì thế, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị tại nhà.

Khi số lượng F0 điều trị tại nhà đang có xu hướng tăng, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng bổ sung các túi thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để người dân tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe khi điều trị tại nhà; phối hợp với lực lượng y tế kịp thời xử lý các trường hợp có triệu chứng, giúp hạn chế chuyển nặng và lây lan cho các thành viên trong gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục