Quan chuc My: Dong tien so cua Fed se lam giam nhu cau tien dien tu hinh anh 1Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ngày 14/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết một trong những lập luận mạnh mẽ cho việc Fed tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số là điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với các phương án thay thế ở khu vực tư nhân như các đồng tiền điện tử và stablecoin.

Khi được hỏi liệu một đồng tiền kỹ thuật số do Fed phát hành, hay còn gọi là CBDC, có phải là phương án khả thi hơn so với việc có nhiều đồng tiền số hay stablecoin trong hệ thống thanh toán không, ông Powell đồng ý với quan điểm này.

Stablecoin là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain và có giá trị ổn định. Giá của stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định như đồng USD.

Ông Powell cho biết các quan chức của Fed sẽ xem xét các hình thức thanh toán kỹ thuật số và đây là một bước đi quan trọng để thúc đẩy những nỗ lực của Fed nhằm quyết định xem liệu ngân hàng này có nên phát hành một đồng tiền số này không.

[Fed chưa thể rút lại các chương trình kích thích nền kinh tế Mỹ]

Ông Powell cho rằng các đồng tiền số khó có thể trở thành công cụ thanh toán chính tại Mỹ, nhưng stablecoin có thể được sử dụng phổ biến hơn.

Tuy nhiên, ông khẳng định cần phải có khung quy định rõ ràng hơn trước khi stablecoin có thể có một vai trò lớn hơn trong hệ thống tài chính.

Nhưng bình luận trên của Chủ tịch Fed phù hợp với quan điểm của bà Lael Brainard, ủy viên Hội đồng Thống đốc của Fed.

Trước đó hồi tháng Năm, bà Brainard cho rằng doanh nghiệp và các hộ gia đình có thể sẽ bị thiệt nếu hệ thống thanh toán bị phân mảnh với quá nhiều stablecoin.

Ông Powell ngày 14/7 nhấn mạnh rằng nếu Fed tiếp tục với việc phát triển một đồng CBDC, cơ quan ngày sẽ lấy ý kiến của Quốc hội và công chúng về vấn đề này.

Ông nhắc lại quan điểm của mình rằng với tư cách là quốc gia có đồng tiền dự trữ của thế giới, Mỹ cần phải "đi đúng hướng” hơn là đi nhanh./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)