Cảnh sát Anh thu giữ lượng tiền kỹ thuật số kỷ lục dùng để rửa tiền

Trong vụ truy vết tiền kỹ thuật số đầu tiên vào ngày 24/6, cảnh sát cũng đã bắt giữ một đối tượng nữ, 39 tuổi, nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền.
Cảnh sát Anh thu giữ lượng tiền kỹ thuật số kỷ lục dùng để rửa tiền ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Anh đã thu giữ lượng tiền kỹ thuật số trị giá tổng cộng 294 triệu bảng Anh (408 triệu euro) trong khuôn khổ cuộc điều tra chống rửa tiền.

Đây là vụ thu giữ tiền kỹ thuật số lớn nhất từ trước đến nay tại Anh.

Phát biểu với báo giới ngày 13/7, cảnh sát London cho biết lực lượng chức năng vừa thu giữ lượng tiền kỹ thuật số trị giá 180 triệu bảng Anh (250 triệu euro), chưa đầy ba tuần sau khi thu giữ lượng tiền trị giá 114 triệu bảng Anh mà các nhóm tội phạm đang lên kế hoạch rửa tiền.

Trong vụ truy vết tiền kỹ thuật số đầu tiên vào ngày 24/6, cảnh sát cũng đã bắt giữ một đối tượng nữ, 39 tuổi, nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền. Cảnh sát đang điều tra mối liên hệ nếu có giữa đối tượng này và lượng tiền kỹ thuật số thu giữ được trong đợt truy vết thứ hai.

[Trung Quốc bắt giữ hơn 1.100 đối tượng rửa tiền liên quan đến tiền ảo]

Theo Phó Cảnh sát trưởng London, ông Graham McNulty, lợi dụng sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số, các băng nhóm tội phạm đang chuyển sang phương thức rửa tiền tinh vi hơn, theo đó dùng tiền kỹ thuật số để che giấu nguồn tiền thu được từ hoạt động phạm tội.

Cảnh sát cho biết cuộc điều tra chống rửa tiền sẽ tiếp tục được tiến hành trong nhiều tháng tới.

Bên cạnh các tiện ích như giao dịch nhanh và chi phí rẻ, tiền kỹ thuật số cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi tính chất của đồng tiền này là ẩn danh. Vì vậy, tiền kỹ thuật số đang trở thành công cụ hoàn hảo cho tội phạm rửa tiền, cá độ bóng đá, chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục