Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố tạm dừng tìm kiếm và khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại đồi Hwasalmori (Đầu mũi tên) ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon.

Quân đội hai miền đã nhất trí triển khai hoạt động này vào ngày 19/9/2018.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định dừng công tác này là để đảm bảo an toàn cho binh lính, trong bối cảnh Triều Tiên liên tục có các động thái mà phía Seoul cho là gây căng thẳng.

[Triều Tiên tái triển khai quân đội tại thành phố Kaesong, núi Kumgang]

Toàn bộ khu vực đồi Hwasalmori đều có đường ranh giới quân sự tiếp giáp với Triều Tiên.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không tiết lộ cụ thể là tạm dừng công tác đến khi nào, mà chỉ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thực tế để quyết định.

Căn cứ vào Thỏa thuận quân sự liên Triều thông qua ngày 19/9/2018, các cơ quan quân sự hai miền đã quyết định cùng tiến hành khai quật hài cốt tại khu vực đồi Hwasalmori nằm trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Do không có phản hồi từ phía Bình Nhưỡng, Seoul đã đơn phương triển khai tìm kiếm hài cốt ở khu vực biên giới quân sự thuộc lãnh thổ miền Nam từ tháng 4 năm ngoái.

Cùng ngày, Yonhap đưa tin, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và Núi Kumgang, vốn được giải giáp trước đó theo các thỏa thuận liên Triều.

Đây là hành động mới nhất nhằm vào Hàn Quốc sau vụ rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới chung giữa hai miền./.

(Vietnam+)