Quân khu 9 hỗ trợ Bạc Liêu thu hoạch, tiêu thụ nông, thủy sản

Khâu vận chuyển, tiêu thụ gặp khó đã kéo theo hàng loạt khó khăn khác, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất chung của địa phương. Do đó, sự hỗ trợ của Quân khu 9 có ý nghĩa rất lớn.
Quân khu 9 hỗ trợ Bạc Liêu thu hoạch, tiêu thụ nông, thủy sản ảnh 1Quân khu 9 và tỉnh Bạc Liêu ký kết hỗ trợ nhân dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông-thủy sản. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Chiều 18/8, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã ký kết Kế hoạch phối hợp giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông, thủy sản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Chính ủy Quân khu 9, nhấn mạnh thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Quân khu 9 đã tăng cường giúp dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông, thủy sản.

Ngoài tăng cường nhân lực, khi có yêu cầu, Quân khu 9 sẵn sàng điều 70 xe tải lớn để vận chuyển hỗ trợ người dân.

Quân khu 9 sẽ phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, an toàn kế hoạch phối hợp; xem đây là trách nhiệm lớn trong việc hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

[Đưa thông tin hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử]

Theo kế hoạch, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ tổ chức lực lượng, phương tiện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương vận chuyển nông, thủy sản giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hỗ trợ tiêu thụ cho nhân dân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Bạc Liêu đã và đang thực hiện rất quyết liệt, chặt chẽ, nên tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản giữ được ổn định.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch nên việc thu hoạch, tiêu thụ nông, thủy sản của người dân trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn.

Do đó, sự hỗ trợ của Quân khu 9 có ý nghĩa rất lớn trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương giúp người dân tiêu thụ nông, thủy sản, ổn định cuộc sống và có vốn để tái sản xuất.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về thu hoạch, vận chuyển nông sản, nhất là lúa Hè-Thu cho người dân trong tỉnh.

Các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để khi triển khai đạt hiệu quả cao.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần tính toán chi tiết, cụ thể được quãng thời gian thu hoạch để điều phương tiện và nhân lực nhịp nhàng, hiệu quả; tránh tình trạng nông, thủy sản thu hoạch nhưng lại không có phương tiện vận chuyển, thiếu nhân công.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 15/8-20/9, người dân trong tỉnh sẽ bước vào thu hoạch lúa vụ Hè Thu với diện tích hơn 56.000ha, ước sản lượng đạt trên 330.000 tấn.

Sản lượng lúa để lại tiêu thụ trong dân và được các đơn vị ký kết bao tiêu chỉ chiếm khoảng 40% diện tích.

Còn lại hơn 60% diện tích cần được hỗ trợ tiêu thụ của các doanh nghiệp, thương lái ngoài tỉnh. Sản lượng rau, màu cần được hỗ trợ tiêu thụ trong thời gian này cũng trên 30.000 tấn.

Cùng với đó, tỉnh Bạc Liêu còn có hơn 78.000 tấn thủy sản sẽ thu hoạch từ nay đến giữa tháng Chín bị đứt gãy cục bộ đầu vào, đầu ra trong sản xuất và tiêu thụ do gặp khó khăn về việc lưu thông, vận chuyển.

Chính khâu vận chuyển, tiêu thụ gặp khó đã kéo theo hàng loạt khó khăn khác, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất chung của địa phương, tác động đến tâm lý người dân trong phát triển kinh tế.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng còn tồn kho gần 26.000 tấn muối, cần tiêu thụ.

Theo đánh giá của ngành chức năng, việc tiêu thụ nông sản còn chậm, thương lái ngoài tỉnh đến thu mua chưa nhiều, do khó khăn trong khâu vận chuyển qua các chốt kiểm tra, chủ yếu thương lái thu mua tiêu thụ trong tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục