Quang ba tiem nang, co hoi dau tu tai Viet Nam voi doanh nghiep Sec hinh anh 1Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Trần Quang Vinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 15/12 tại thủ đô Praha đã diễn ra Hội thảo "Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam-Cộng hòa Séc".

Đây là hoạt động phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Công Thương Cộng hòa Séc, Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Cộng hòa Séc cùng với công ty Asia Center.

Tới dự hội thảo có các cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương, đại diện các Bộ Môi trường, Phát triển vùng (du lịch), Nông nghiệp, Phòng Kinh tế, Hiệp hội Các nhà quản lý, các doanh nghiệp Cộng hòa Séc quan tâm tới thị trường Việt Nam và một số doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc Jiri Koliba, Chủ tịch Phân ban Cộng hòa Séc trong Ủy ban Hợp tác Kinh tế Cộng hòa Séc-Việt Nam khẳng định rằng mặc dù Cộng hòa Séc đã thành lập chính phủ mới với nhiều sự thay đổi, trong đó có vị trí Bộ trưởng Bộ Công Thương, song chính sách hợp tác kinh tế-thương mại đối với Việt Nam vẫn được giữ nguyên.

[Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Séc sẽ cán mốc 1 tỷ USD]

Việt Nam vẫn là đối tác kinh tế quan trọng của Cộng hòa Séc. Bộ Công Thương Cộng hòa Séc đã chọn Việt Nam là một trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược và sự lựa chọn này vẫn được duy trì từ nay cho đến năm 2020 và không bị tác động bởi các sự kiện chính trị tại quốc gia này.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cho biết theo số liệu của Cục Thống kê Cộng hòa Séc, trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều hàng năm đều tăng, năm 2015 đạt 755 triệu USD, năm 2016 đạt 912,5 triệu USD.

Quang ba tiem nang, co hoi dau tu tai Viet Nam voi doanh nghiep Sec hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Công Thương CH Séc Jiri Koliba phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Quang Vinh-TTXVN

Dự đoán, trong năm nay, kim ngạch này sẽ đạt mức 1 tỷ USD. Những con số đó đã cho thấy nhu cầu giao thương giữa hai nước ngày càng trở trên quan trọng, cần thiết.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư, cho đến tháng 11/2017, Cộng hòa Séc mới chỉ có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là khoảng 110 triệu USD. Còn Việt Nam chỉ có 4 dự án đầu tư sang Cộng hòa Séc với tổng vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD. Những con số này còn quá nhỏ, chưa tương xứng với kỳ vọng của cả hai bên.

Tại Hội thảo, phía Việt Nam đã cung cấp cho các cơ quan quản lý, các tổ chức thương mại và các doanh nghiệp Cộng hòa Séc những thông tin mới có tính định hướng về các chính sách khuyến khích, ưu tiên trong đầu tư-thương mại của Việt Nam; giới thiệu về môi trường kinh tế xã hội, những dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay.

Tiếp đó, đại diện một số công ty Cộng hòa Séc đã phát biểu về kinh nghiệm đầu tư, đặc thù môi trường kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp ở Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Jaromir Dudak, Chuyên viên cao cấp về Việt Nam của Bộ Công Thương Cộng hòa Séc và ông Trần Hiệp Thương, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Séc đều nhấn mạnh sự cần thiết của các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư.

Theo hai ông, một trong những nguyên nhân khiến cho sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc chưa xứng với tiềm năng là do các doanh nghiệp của hai nước chưa nhận được đầy đủ thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định về chiến lược kinh doanh của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)